ASh-12: Súng trường “sát thủ” của đặc nhiệm Nga trong tác chiến đô thị

ASh-12: Súng trường "sát thủ" của đặc nhiệm Nga trong tác chiến đô thị ASh-12: Súng trường uy lực nhất của đặc nhiệm Nga trong tác chiến đô thị
VOV.VN - Súng trường ASh-12 không chỉ xuyên thủng các bức tường mà còn thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn toàn im lặng.

Lực lượng đặc nhiệm FSB của Nga vừa công bố một trong những khẩu súng trường uy lực nhất của họ tại một trường bắn ở ngoại ô thủ đô Moscow – súng trường tấn công ASh-12 sử dụng đạn cỡ 12,7x55mm.

ash-12: sung truong "sat thu" cua dac nhiem nga trong tac chien do thi hinh 1
 Súng trường ASh-12. Ảnh: mpopenker.

Đặc điểm kỹ thuật

Theo các binh sỹ thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga, súng trường ASh-12 được thiết kế để hoạt động trong các không gian hẹp, ở khoảng cách ngắn từ 50 đến 10m.

“Một hộp chứa đạn cỡ lớn được thiết kế dành riêng cho loại súng này, giúp nó có thể xuyên thủng các loại áo chống đạn được bảo vệ tối ưu nhất. Vũ khí này rất lý tưởng để sử dụng chống lại các mục tiêu được gia cố và bảo vệ tốt trong những khu vực đô thị, được bao quanh bởi các tòa nhà nằm dày đặc”, Russia Beyond dẫn lời một sỹ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm tại trường bắn cho biết.

“ASh-12 sử dụng thiết kế súng dạng bullpup (thiết kế mà cả bộ khóa nòng và hộp chứa đạn đều được lắp phía sau cò súng hay nói cách khác là ở ngay sát mặt của xạ thủ khi ngắm bắn), để giảm kích thước của nó. Một ống phóng lựu gắn dưới nòng súng trường ASh-12 có thể được giúp nó tạm dừng hoạt động hoặc buộc kẻ thù phải ra khỏi nơi ẩn náu”, sỹ quan giấu tên cho biết.

Súng trường ASh-12 được trang bị khá nhiều thanh ray Picatinny ở phía trên, phía dưới và bên rìa, giúp xạ thủ có thể tùy chỉnh cho phù hợp, và cho phép gắn các phụ kiện mở rộng như ống kính quang học, đèn pin, tay cầm, ống giảm thanh cùng nhiều phụ kiện khác.

Theo National Interest, nhờ sử dụng đạn cỡ lớn 12,7x55mm, khẩu súng này có thể vô hiệu hóa mục tiêu trong chớp mắt giúp tránh được đọ súng kéo dài. Những viên đạn nặng tới 33 gram cũng có thể vô hiệu hóa mục tiêu với những phát bắn lướt hoặc bắn xuyên tường.

Một đặc tính ưu việt nữa là ASh-12 có thể được trang bị 3 loại đạn khác nhau: đạn xuyên giáp với sức công phá cực mạnh có thể xuyên thủng lớp vỏ hoặc áp chống đạn, đạn có vận tốc cận âm giúp bắn giảm thanh hiệu quả và đạn nhôm nhẹ giúp giảm hiệu ứng đạn nẩy khi bắn vào tường.

Nhược điểm

Bất chấp uy lực kể trên, ASh-12 có hai nhược điểm đáng chú ý là: độ giật và độ chính xác. Độ giật mạnh khi bắn thường khiến súng trường bật ra khỏi tay những xạ thủ thiếu kinh nghiệm. Với những xạ thủ lão luyện, điều đó khiến họ có thể mất một vài giây quý giá khi phải điều chỉnh lại quỹ đạo đường đạn và nhắm lại mục tiêu vào kẻ thù.

Để khắc phục nhược điểm này, cùng với ASh-12, lực lượng đặc nhiệm FSB được cung cấp một khẩu súng bắn tỉa sử dụng cùng loại đạn để loại bỏ các mục tiêu ở cự ly cách xa khoảng nửa km. Theo nguồn tin trên, các đơn vị của lực lượng đặc nhiệm vẫn ưa thích một khẩu AK truyền thống hơn khi phải hoạt động ở các khu vực rừng núi vì nó có độ chính xác cao và tầm bắn xa hơn so với ASh-12./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Russia Beyond, National Interest

Tags :

súng trường tấn công ASh-12 súng trường Nga đặc nhiệm Nga vũ khí Nga súng trường AK
Loading...