Video: Mỹ điều máy bay siêu thanh ném bom B-1B Lancer tới Qatar

Video: Mỹ điều máy bay siêu thanh ném bom B-1B Lancer tới Qatar Video: Mỹ điều máy bay siêu thanh ném bom B-1B Lancer tới Qatar
VOV.VN - Máy bay siêu thanh ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ đã xuất hiện tại căn cứ không quân Al-Ideid tại Qatar.

Trong một thông báo trên Twitter ngày 1/4, Bộ tư lệnh trung ương không quân Mỹ cho biết, 2 chiếc máy bay B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota đã tới Qatar hôm 31/3. Việc điều B-1B tới căn cứ là để hỗ trợ cho máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortresses đã triển khai ở đây từ năm 2016.

Đoạn video quay cảnh chiếc máy bay B-1B hạ cánh tại căn cứ Al-Udeid được Không đoàn Viễn chinh 379  đăng tải trên Facebook ngày 3/4.

Theo Military.com, nhiệm vụ hàng đầu của máy bay siêu thanh ném bom chiến lược B-1B tại Qatar là  hỗ trợ các chiến dịch của Mỹ tại đây, chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq, cũng như chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan.

B-1B Lancer là máy bay ném bom chiến lược tốc độ siêu thanh do công ty Rockwell (nay thuộc Boeing) chế tạo. B-1B Lancer phục vụ trong lực lượng không quân chiến lược của Mỹ từ năm 1986.

Ban đầu B-1B được thiết kế để thực hiện các phi vụ ném bom tại tọa độ rất thấp mà B-52 không thực hiện được. Với yêu cầu đó, nhà sản xuất đã trang bị công nghệ "cánh cụp-cánh xòe" cho phép máy bay hoạt động tại độ cao dưới 100 mét.

Một trong những điểm vượt trội của B-1B là khả năng hoạt động bí mật. Toàn bộ máy bay được phủ một lớp sơn đặc biệt có khả năng hấp thụ tín hiệu sóng điện từ cho phép giảm diện tích phản hồi radar RCS xuống 1/50 so với B-52.

B-1B Lancer có 3 khoang vũ khí bên trong thân với sức chứa khoảng 34 tấn bom đạn các loại. Các giá treo bên ngoài có thể mang theo 23 tấn vũ khí. Tổng tải trọng vũ khí lên đến 57 tấn. Vũ khí được thả ra khỏi khoang bằng một máy phóng ổ quay.

Theo website chính thức của Không quân Mỹ, khoảng 62 chiếc B-1B đã được nâng cấp để sử dụng đến năm 2025, sau đó sẽ được thay thế bằng máy bay ném bom chiến lược tàng hình LRS-B./.

Thùy Linh/VOV.VN
Theo Sputnik
Loading...
Video đang được xem nhiều
BTS tái xuất bùng nổ với vũ đạo đỉnh cao trong MV “ON”
VOV.VN -Nhóm nhạc BTS chính thức đánh dấu sự trở lại ở đường đua Kpop với MV "ON" và album "Map Of The Soul: 7".
Loading...