Trung Quốc tham gia tập trận với Australia bất chấp quan hệ căng thẳng

Trung Quốc tham gia tập trận với Australia bất chấp quan hệ căng thẳng Trung Quốc tham gia tập trận với Australia bất chấp quan hệ căng thẳng
VOV.VN - Hải quân Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận chung với 26 nước ở ngoài khơi phía bắc của Australia tháng 8 này nhưng sẽ không bắn đạn thật.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia khá căng thẳng, Bộ Quốc phòng Australia ngày 1/8 thông báo, Hải quân Trung Quốc sẽ tham gia cùng 26 nước khác trong các cuộc tập trận chung KAKADU ở ngoài khơi phía Bắc Australia trong tháng này song sẽ không bắn đạn thật.

trung quoc tham gia tap tran voi australia bat chap quan he cang thang hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. (Ảnh: AAP)

Theo trang Fiji Sun, tập trận KAKADU năm nay có sự tham gia của Australia, Canada, Fiji, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Timor Leste, Tonga, Mỹ và Việt Nam.

“Trung Quốc dự kiến sẽ tham gia vào hàng loạt các hoạt động, bao gồm các bài tập hành lang, thông tin liên lạc giữa các tàu cũng như hoạt động bổ trợ và diễn tập huấn luyện khác trên biển” – Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết trong một thông báo qua email.

“Không có kế hoạch cho Trung Quốc thực hành bắn đạn thật” – bà Payne nêu rõ nhưng không cung cấp thêm lý do chi tiết. Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng khẳng định, 2 nước “đã tạo được một mối quan hệ quốc phòng đa dạng mà theo đó các bên tạo điều kiện cho sự minh bạch và xây dựng lòng tin”.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ cuối tháng 8 đến tận giữa tháng 9 ở Darwin, vùng biển chiến lược phía bắc của Australia. Các cuộc tập trận hải quân này do Australia chủ trì và sẽ bao gồm đồng minh lớn của nước này là Mỹ.

Mỹ từng phản đối gay gắt việc Australia quyết định cho công ty của Trung Quốc thuê cảng biển của thành phố Darwin. Trước đó, hồi tháng 5, Mỹ cũng đã loại Trung Quốc khỏi cuộc tập trận RIMPAC quanh Hawaii nhằm đáp trả lại hành động của Bắc Kinh mà Washington cho là “quân sự hóa” các đảo ở Biển Đông.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc cũng đang “chạm đáy” sau khi Canberra thông qua một loạt đạo luật nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các vấn đề nội bộ của Australia và cũng phản đối hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Australia đã thể hiện sự ủng hộ ngoại giao đối với các hoạt động “tự do hàng hải” của Mỹ ở Biển Đông và chính tàu của Australia cũng đã ngăn chặn tàu chiến của Trung Quốc ở đây hồi tháng 4 vừa qua

Tuy nhiên, Australia bị ràng buộc bởi một lời mời tham gia tập trận chung gửi tới Trung Quốc từ tháng 9/2017, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng cũng có thể tạo điều kiện làm tan băng trong quan hệ giữa 2 nước, bắt đầu từ cuộc tập trận chung cuối tháng này.

“Chính phủ Trung Quốc đã dự định giảm bớt các chuyến thăm và giao lưu chính thức [với Australia- ND], vì thế có thể đây là dấu hiệu các quan chức cấp cao Trung Quốc đã cảm thấy vui vẻ hơn” – giảng viên về chiến lược quốc phòng tại Đại học Quốc gia Australia Andre Carr nhận định.

Trung Quốc từng tham dự cuộc tập trận này với tư cách quan sát viên năm 2016. Trong số các nước mà Australia mời tham gia tập trận năm nay chỉ có Anh là từ chối./.

Diệu Hương/VOV.VN
Theo Reuters
Loading...
Video đang được xem nhiều
Nga “thử lửa” sức mạnh đáng gờm của súng tiểu liên PPSh-41
VOV.VN - Nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov của Nga vừa công bố một đoạn video về cuộc thử nghiệm độ bền của súng tiểu liên PPSh-41.
Loading...