Tổng thống Putin: Nga đã vượt xa các đối thủ về vũ khí siêu thanh

Tổng thống Putin: Nga đã vượt xa các đối thủ về vũ khí siêu thanh Tổng thống Putin: Nga đã vượt xa các đối thủ về vũ khí siêu thanh
VOV.VN-Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga đứng đầu thế giới về công nghệ vũ khí siêu thanh và sắp triển khai thêm các vũ khí loại này trong quân đội.

Phát biểu tại Valdai Club, Tổng thống Nga Putin nói rằng, đầu đạn siêu thanh Avangard sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội trong vài tháng tới. Avangard có thể di chuyển với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến nó khó bị đánh chặn hơn so với các đầu đạn thông thường - vốn tiếp cận mục tiêu bằng đường đạn có thể dự đoán trước được.

“Trước sự phát triển về các hệ thống chống tên lửa đạn đạo của Mỹ, chúng tôi cũng đang cải thiện khả năng tấn công của mình. Một số (vũ khí siêu thanh) đã được đưa vào sử dụng và một số khác sẽ sớm được triển khai”, Tổng thống Putin nói tại Valdai Club ở Sochi.

Việc chế tạo vũ khí siêu thanh gặp nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp. Nga đã áp dụng các công nghệ tiên tiến để phát triển tên lửa siêu thanh Kinzhal và đã đưa vào sử dụng trong quân đội.

Tổng thống Putin khẳng định Nga đang đi trước các nước khác về mặt vũ khí siêu thanh. “Chúng tôi biết chắc điều đó, đó là sự thật hiển nhiên và được các đồng nghiệp thừa nhận. Không ai có được những vũ khí siêu thanh xuất sắc. Chúng tôi có kế hoạch thử nghiệm một số loại vũ khí siêu thanh trong 18-24 tháng tới. Chúng tôi cũng đã đưa vào sử dụng một số vũ khí loại này”.

Avangard và Kinzhal là 2 trong số các vũ khí siêu thanh hiện đại mà Tổng thống Nga Putin nói tới hồi tháng 3. Một vũ khí tương tự khác là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat cũng sắp được triển khai và sẽ được lắp đặt đầu đạn siêu thanh Avangard.

Các loại vũ khí hiệu quả khác mà Tổng thống Putin nói là Nga đang phát triển, bao gồm tên lửa hành trình có năng lực hạt nhân, tàu ngầm do thám năng lực hạt nhân. Tổng thống Putin cũng cho biết, một tổ hợp laser chiến đấu cũng đang được phát triển, dù vai trò của tổ hợp này vẫn chưa được tiết lộ./.

Thùy Linh/VOV.VN
Theo RT
Loading...
Video đang được xem nhiều
Quân vương bất diệt tập 12 gây sốt với nụ hôn nóng bỏng của Lee Min Ho
VOV.VN -Cặp đôi Lee Min Ho, Kim Go Eun đã có màn tương tác ăn ý trong phân đoạn tình cảm nồng nhiệt ở tập 12 "Quân vương bất diệt" lên sóng tối 23/5.