Tiêm kích F-22 Mỹ chặn máy bay săn ngầm IL-38 Nga gần Alaska

Tiêm kích F-22 Mỹ chặn máy bay săn ngầm IL-38 Nga gần Alaska Tiêm kích F-22 Mỹ chặn máy bay săn ngầm IL-38 Nga gần Alaska
VOV.VN - NORAD cho biết, tiêm kích F-22 đã chặn 2 máy bay tuần tra săn ngầm IL-38 của Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Alaska hôm 24/6.

“Các tiêm kích F-22 của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD), với sự hỗ trợ của KC-135 Stratotanker, đã chặn máy bay tuần tra hàng hải IL-38 của Nga đi vào cùng nhận dạng phòng không Alaska tối 24/6 (giờ Mỹ)”, tuyên bố ngày 25/6 cho biết.

tiem kich f-22 my chan may bay san ngam il-38 nga gan alaska hinh 1
Tiêm kích F-22 của Mỹ. Ảnh: Getty

“Máy bay Nga đã đi vào trong phạm vi 80km đảo Unimak, dọc chuỗi đảo Aleutian”, tuyên bố cho biết, đồng thời khẳng định máy bay Nga “vẫn ở trong không phận quốc tế và không đi vào không phận thuộc chủ quyền của Mỹ hay Canada”.

Sự việc hôm 24/6 là mới nhất sau một loạt việc tương tự đầu tháng này, trong đó các tiêm kích F-22 của Mỹ đã 2 lần chặn máy bay ném bom chiến lược Nga gần Alaska.

Hồi tháng 3/2020, các tiêm kích Mỹ và Canada đã chặn 2 máy bay trinh sát Nga ở ngoài khơi Alaska.

Mỹ và Nga thường triển khai máy bay quân sự áp sát không phận của nhau, phi công hai phía thường chạm mặt nhau trong các nhiệm vụ này nhưng đều tiếp cận một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Giữa tháng 6, máy bay Nga cũng 2 lần chặn máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ tới gần biên giới Nga trên biển Baltic và biển Okhotsk./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN

Tags :

tiêm kích F-22 máy bay săn ngầm IL-38 máy bay Nga máy bay Mỹ
Loading...
Video đang được xem nhiều
Giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán
VOV.VN - Theo khảo sát của phóng viên VOV, đầu giờ chiều 6/8 tại nhiều cừa hàng vàng ở Hà Nội lượng người tìm đến bán vàng tăng đột biến.