Thực hư vụ F-35 Mỹ không thể đuổi kịp Tu-160 Nga

Thực hư vụ F-35 Mỹ không thể đuổi kịp Tu-160 Nga Thiên nga trắng Tu-160 Nga; Nguồn: popmech.ru
VOV.VN - Vụ F-35 Mỹ không thể đuổi kịp Tu-160 Nga trên cổng thông tin Trung Quốc Sina được cho là hư cấu

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga đã nhanh hơn và có thể thoát khỏi "cuộc rượt đuổi" của máy bay chiến đấu F-35A Lightning II của Mỹ trong chuyến bay theo lịch trình trên biển Nhật Bản, cổng thông tin Trung Quốc Sina cho biết. Theo đó, vào đầu tháng 11, một chiếc Tu-160 của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã bị radar của máy bay chiến đấu Mỹ phát hiện và các máy bay này đã được phái đi hộ tống chiếc máy bay ném bom đó.

Tuy nhiên, máy bay ném bom Nga nặng 110 tấn đã có thể tránh xa hai chiếc F-35 hạng nhẹ đang theo đuổi nó. Tu-160 có tốc độ lên tới 2200 km/h, và F-35 có giới hạn 1930 km/h, vì vậy sự việc không mâu thuẫn với các đặc tính kỹ thuật của máy bay.

thuc hu vu f-35 my khong the duoi kip tu-160 nga hinh 1
Thiên nga trắng Tu-160 Nga; Nguồn: popmech.ru

Trên thực tế, một nghiên cứu chi tiết hơn của các nhà báo Nga cho thấy vụ việc được mô tả là một sự tưởng tượng của các tác giả Trung Quốc. Theo Vzglyad, bản thân trang web Sina không phải là nguồn thông tin có uy tín nhất và không có thông tin nào như vậy trên các phương tiện thông tin đại chúng Nga được các tác giả Trung Quốc viện dẫn. Ngoài ra, mô tả về việc cất cánh của Tu-160 không tương ứng với trình tự được thiết lập trong Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

thuc hu vu f-35 my khong the duoi kip tu-160 nga hinh 2
Tiêm kích F-35 Mỹ; Nguồn: thedailybeast.com

Trên biển, Tu-160, trước hết, bay theo cặp. Thứ hai, các chuyến bay theo kế hoạch trong năm 2019 của các loại máy bay ném bom ở Viễn Đông đã được hoàn thành. Thứ ba, thông tin về chuyến bay của những con “thiên nga trắng”, không được xác nhận chính thức bởi Bộ Quốc phòng Nga hoặc các cơ quan quân sự Nhật Bản. Đồng thời, không có thông tin về các chuyến bay F-35A của Không quân Mỹ gần Nhật Bản; tin tức mới nhất về máy bay quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản có liên quan đến việc máy bay F-16 mất tên lửa huấn luyện tại Aomori./.

CTV Lê Ngọc/VOV.VN (tổng hợp)
(Theo popmech.ru, gazeta.ru, yandex.ru, avia.pro)

Tags :

F-35 Tu-160
Loading...
Video đang được xem nhiều
Clip: Cây phượng đổ đè 18 học sinh ở TPHCM trong 5 giây
Cây phượng bị đổ xuống rất nhanh, chỉ trong vòng 5 giây, đè lên gần 20 học sinh trước sự chứng kiến của rất đông phụ huynh lẫn học sinh.