Thổ Nhĩ Kỳ:Không có căn cứ pháp lý để bán lại S-400 mua từ Nga cho Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ:Không có căn cứ pháp lý để bán lại S-400 mua từ Nga cho Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ:Không có căn cứ pháp lý để bán lại S-400 mua từ Nga cho Mỹ
VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không có căn cứ pháp lý để bán lại S-400 của Nga cho Mỹ, sau khi nghị sĩ Mỹ đề xuất mua lại hệ thống này từ Ankara.

“Không có căn cứ pháp lý nào để Thổ Nhĩ Kỳ bán hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất”, Omer Celik, thư ký báo chí của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc họp báo ngày 30/6. Ông Celik cũng lưu ý rằng, ban đầu Ankara có ý định mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, nhưng không nhận được phản hồi từ Washington.

tho nhi ky:khong co can cu phap ly de ban lai s-400 mua tu nga cho my  hinh 1
Hệ thống S-400 tham gia lễ tổng duyệt Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ tháng 4/2019. Ảnh: RIA Novosti.

Ông Celik tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là “nước cuối cùng” sử dụng hệ thống phòng thủ S-400 và do đó không có căn cứ nào để nước này bán lại nó.

Phát biểu của ông Celik được đưa ra khi Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga lưu ý rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể bán lại hệ thống S-400 cho Mỹ nếu không có thỏa thuận của Nga.

“Để xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng, bên mua vũ khí của chúng tôi phải cung cấp tờ khai của người dùng cuối cho phía Nga. Đó là lý do tại sao việc chuyển nhượng hoặc tái xuất khẩu các sản phẩm đó sang các nước thứ 3 là điều không thể nếu không có giấy phép chính thức từ phía Nga”, người phát ngôn của Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho biết.

Trước đó, Thượng nghị sỹ Mỹ Whip John Thune đã đưa ra đề xuất dự luật cho phép Mỹ mua lại hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga sản xuất. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga đã khiến Washington loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chiến đấu cơ tàng tình F-35, đồng thời đe dọa trừng phạt Ankara vì hành động này. Theo Nhà Trắng, hệ thống S-400 có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động của tiêm kích F-35 và không phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng bày tỏ ý định tiếp tục hợp tác với Nga về thiết bị quốc phòng, mặc dù tiến độ của kế hoạch bị chậm lại do đại dịch Covid-19./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Sputnik

Tags :

Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không S-400 Nga Mỹ mua bán hệ thống S-400
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Dỡ bỏ phong tỏa, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa đón bệnh nhân trở lại
VOV.VN - Đúng 0 giờ ngày 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng (Bộ Y tế) dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong niềm vui của hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế và bệnh nhân.