Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm hàng thay thế F-35, quyết không từ bỏ S-400

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm hàng thay thế F-35, quyết không từ bỏ S-400 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm hàng thay thế F-35, quyết không từ bỏ S-400
VOV.VN - Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm hàng thay thế F-35 nếu bị Mỹ gạt khỏi chương trình này và quyết không từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga.

Nếu Mỹ vẫn kiên quyết gạt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Ankara sẽ tìm kiếm những loại máy bay tương tự để thay thế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đối tác Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

tho nhi ky se tim hang thay the f-35, quyet khong tu bo s-400 hinh 1
F-35 của Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Tayyip Erdogan đã chia sẻ một số chi tiết về cuộc đối thoại riêng tư giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước. Hai nhà lãnh đạo đã cố xoa dịu căng thẳng sau khi Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển F-35 với lý do Ankara mua hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Phát biểu với các thành viên đảng Công lý và phát triển cầm quyền ngày 19/11, ông Erdogan cho biết ông đã nói với Tổng thống Trump rằng nếu Mỹ vẫn duy trì “lập trường không thỏa hiệp” về F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển hướng sang các lựa chọn thay thế khác. Trong khi đó, Ankara cũng sẽ không nhượng bộ về việc mua hệ thống phòng không S-400. Một số tổ hợp S-400 đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp Tổng thống Mỹ Trump cố thuyết phục ông Erdogan hủy bỏ thỏa thuận với Nga.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, đề xuất của Tổng thống Mỹ là “xâm phạm quyền chủ quyền” của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Tags :

Thổ Nhĩ Kỳ Mỹ F-35 S-400 của Nga vũ khí Nga
Loading...