Pháp và Ai Cập sắp ký nhiều hợp đồng quốc phòng quan trọng

Pháp và Ai Cập sắp ký nhiều hợp đồng quốc phòng quan trọng Pháp và Ai Cập sắp ký nhiều hợp đồng quốc phòng quan trọng
VOV.VN - Pháp và Ai Cập dự định ký kết gần 30 hợp đồng lớn, trong đó có các hợp đồng mua bán vũ khí quan trọng, nhân chuyến thăm Ai Cập của Tổng thống Macron.

Hợp tác quốc phòng tiếp tục là trọng tâm trong chuyến thăm 3 ngày (từ 27-29/1) đến Ai Cập của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron. Theo dự kiến, nhân chuyến thăm của ông Macron, tập đoàn quốc phòng Pháp Dassault có thể sẽ hoàn tất hợp đồng bán tiếp 12 máy bay chiến đấu đa năng Rafale cho chính phủ Ai Cập.

Đây là phụ lục của bản hợp đồng mua 24 máy bay Rafale mà Tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah Al-Sissi đã ký vào năm 2015 trong chuyến đi thăm Pháp.

phap va ai cap sap ky nhieu hop dong quoc phong quan trong hinh 1
Tổng thống Ai Cập al-Sisi (trái) và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Egypt Today

Một hợp đồng đáng chú ý khác là việc Ai Cập có thể đặt mua thêm hai tàu hộ vệ lớp Gowind từ tập đoàn Naval Group của Pháp.

Pháp hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ai Cập trong vòng 5 năm qua, chiếm 37% tổng giá trị các đơn hàng mua vũ khí của Ai Cập. Cùng lúc, Ai Cập cũng là khách hàng lớn nhất của các nhà thầu quốc phòng Pháp, với các hợp đồng trị giá khoảng 7 tỷ euro kể từ năm 2014.

Một phần không nhỏ số tiền chi trả cho các hợp đồng mua vũ khí này của Ai Cập được các nước Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) tài trợ.

Chuyến thăm 3 ngày đến Ai Cập là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đến quốc gia đông dân nhất trong thế giới Arab kể từ khi ông Macron lên làm Tổng thống Pháp tháng 5/2017.

Ngoài hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, Pháp và Ai Cập cũng có nhiều mối quan tâm chung về an ninh, đặc biệt trong việc ổn định tình hình tại Lybia, quốc gia có hơn 1.000 km đường biên giới với Ai Cập và hiện đang được Pháp bảo trợ nhằm xây dựng chính phủ hoà giải sau cuộc nội chiến./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Pháp Ai Cập hợp tác quốc phòng tổng thống Pháp thăm Ai Cập Tổng thống Macron
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Rắn độc 2 đầu cực hiếm cạnh khu chung cư Ấn Độ
VOV.VN - Con rắn 2 đầu cực hiếm sau thuộc một trong các loài rắn độc hàng đầu ở Ấn Độ. Người ta phát hiện nó bên ngoài một chung cư ở Maharashtra.