Bức ảnh phơi bày tội ác của tướng Loan trong Chiến tranh Việt Nam

Bức ảnh phơi bày tội ác của tướng Loan trong Chiến tranh Việt Nam Tội ác của tướng Loan: Khoảnh khắc ám ảnh trong Chiến tranh Việt Nam
VOV.VN - Nhiếp ảnh gia người Mỹ chớp khoảnh khắc tội ác trong Chiến tranh Việt Nam, khi viên tướng cảnh sát ngụy bắn vào đầu một chiến sĩ giải phóng.
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 1
Sau khi Mỹ ồ ạt đưa quân vào chiến trường miền Nam Việt Nam vào năm 1965, lực lượng quân sự Mỹ-ngụy đã tăng cường càn quét, gây nhiều tội ác với nhân dân. (Ảnh: Eddie Adams)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 2
Trong bối cảnh đó, vào đầu năm 1968, quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã tiến hành Tổng tiến công ở hàng loạt đô thị miền nam, trong đó có Sài Gòn. (Ảnh: AP)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 3

Ngày 1/2/1968, lực lượng cảnh sát của chế độ “Việt Nam Cộng hòa” bắt giữ một chiến sĩ quân giải phóng ngay trên đường phố Sài Gòn. (Ảnh: Eddie Adams)

toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 4
Người chiến sĩ - được cho là mang tên Nguyễn Văn Lém, bị địch tước khí giới, trói tay và dẫn tới chỗ của tướng Nguyễn Ngọc Loan – “Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia” của chế độ ngụy. (Ảnh: Eddie Adams)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 5
Chuẩn tướng Loan lạnh lùng và bất ngờ rút súng lục bắn thẳng vào đầu người chiến sĩ giải phóng, ngay trước ống kính máy ảnh của nhà báo Eddie Adams thuộc hãng tin AP.
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 6
Sau khi bắn hạ người chiến sĩ không tấc sắt trong tay, tướng Loan lại thản nhiên đút súng vào bao. Bức ảnh hành quyết đã gây sốc toàn thế giới, trong đó có nước Mỹ. (Ảnh: Eddie Adams)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 7
Toàn cảnh cuộc hành quyết chóng vánh và tàn bạo, không qua bất cứ quy trình pháp lý nào. (Ảnh: Eddie Adams)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 8
Sau vụ hành quyết công khai tù binh, tướng cảnh sát ngụy Nguyễn Ngọc Loan vẫn bình thản chơi cờ tướng với thuộc hạ. (Ảnh: Eddie Adams)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 9
Trong bức ảnh này, tướng Loan đang bàn thảo với cấp dưới khi ở mặt trận Huế nóng bỏng vào tháng 3/1968. (Ảnh: Eddie Adams)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 10
Bức ảnh ngày 1/2/1968 của nhà báo ảnh Eddie Adams đã biến tướng Loan thành một ác nhân điển hình trong Chiến tranh Việt Nam, đồng thời thúc đẩy phong trào phản chiến, đòi Mỹ rút quân về nước. (Ảnh: Corbis)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 11
Vài tháng sau vụ hành quyết, tướng Loan đã phải trả giá khi bị trúng đạn từ trực thăng. Về sau ông ta đã phải cưa chân vì vết thương này. (Ảnh: Corbis)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 12
Năm 1975, khi Sài Gòn được giải phóng, tướng Loan di tản sang Mỹ. Tại đây, ông ta đã bị chính người dân Mỹ nhận ra và phỉ báng, tẩy chay vì hành vi tội ác trong Chiến tranh Việt Nam. (Ảnh: Eddie Adams)
toi ac cua tuong loan khoanh khac am anh trong chien tranh viet nam hinh 13
Chân dung nhà báo Eddie Adams thuộc hãng thông tấn AP (Mỹ). Bức ảnh “hành quyết” của ông đã đoạt giải báo chí danh giá Pulitzer năm 1969. (Ảnh: Alchetron)./.
Trung Hiếu/VOV.VN
Ảnh: Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Video: Mèo con gà gật “không mở nổi mắt” bên cốc cà phê đã cạn
VOV.VN - Sau khi xem đoạn video, đã có nhiều người bình luận rằng chú mèo con chính là hình ảnh của mình vào đầu giờ sáng mỗi ngày, dù đã uống sạch cốc cà phê.