Ảnh: Một số loại máy bay Mỹ từng gây tội ác ở Hà Nội năm 1972

Ảnh: Một số loại máy bay Mỹ từng gây tội ác ở Hà Nội năm 1972 Ảnh: Một số loại máy bay Mỹ tham gia hủy diệt Hà Nội năm 1972
VOV.VN - Giáng sinh năm 1972, quân đội Mỹ huy động lượng lớn máy bay ném bom và cường kích để hủy diệt thủ đô Hà Nội. Và nhiều phi cơ trong số đó đã bị bắn hạ.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 1
Với mưu đồ đánh quỵ Việt Nam trên bàn đàm phán Paris, Mỹ đã tiến hành chiến dịch không kích mang mật danh Linebacker II, kéo dài từ ngày 18-29/12/1972. (Bức họa của Jack Fellows)
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 2
Lực lượng tham chiến phía Mỹ bao gồm nhiều loại máy bay chiến lược và chiến thuật của cả không quân và hải quân nước này. Ảnh: Không quân Mỹ.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 3
Oanh tạc cơ chiến lược tầm xa B-52 với sức hủy diệt lớn là con át chủ bài trong cuộc tập kích chiến lược này (phía Việt Nam gọi đây là trận “Điện Biên Phủ trên không”). Ảnh: Thevietnamwar.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 4
Không quân Mỹ đã sử dụng hơn 700 lượt B-52 (gồm B-52D và B-52G) để đánh phá ác liệt Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác ở miền bắc Việt Nam. Thủ đô Hà Nội là trọng điểm số 1. Ảnh: Boeing.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 5
Các “pháo đài bay” B-52 xuất kích từ căn cứ U-Tapao ở Thái Lan và căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam thuộc Mỹ ở Thái Bình Dương. Ảnh: Youtube.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 6
Máy bay B-52 bên trong sân bay Andersen của Mỹ thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Ảnh: Wikimedia.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 7
Các “quái vật” B-52 xâm phạm không phận Hà Nội theo vài hướng. Mỗi B-52 mang theo khoảng 100 quả bom hạng nặng. Ảnh: Wired.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 8
Oanh tạc cơ B-52 bay theo nhóm 3 chiếc, dưới sự bảo vệ của bóng đêm, máy bay tiêm kích, máy bay gây nhiễu chủ động và thụ động. Các phi cơ cường kích Mỹ cũng tấn công trận địa tên lửa phòng không (SAM) của Việt Nam để giảm áp lực lên B-52. Ảnh: National interest.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 9
F-111 Aardvark là máy bay cường kích chiến thuật siêu âm tầm trung. Cánh của phi cơ này có thể “cụp và xòe”. Ảnh: National interest.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 10
A-7 Corsair II, máy bay cường kích hạng nhẹ siêu thanh, của hải quân Mỹ. Ảnh: Pinterest.

anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 11
Phi cơ cường kích 2 động cơ Grumman A-6 “Intruder” cũng tham gia trận không chiến trên bầu trời Hà Nội. Ảnh: Aircraft information.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 12
Máy tiêm kích ném bom, siêu âm tầm xa khét tiếng McDonnell Douglas F-4 Phantom ("con ma”). Cả không quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ đều dùng loại máy bay này trong Chiến tranh Việt Nam. Ảnh: Blogspot.
anh mot so loai may bay my gay toi ac o ha noi nam 1972 hinh 13
Máy bay RA-5C có năng lực trinh sát điện từ, quang học và điện tử. Hạm đội 7 của hải quân Mỹ sử dụng loại phi cơ này trong Chiến tranh Việt Nam. Ảnh: Aeroflight.

Trung Hiếu/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Video: Cận cảnh những bước chân của sao biển
VOV.VN - Bạn nghĩ sao biển có 5 chiếc chân là 5 cánh sao? Vậy thì hãy thử đếm lại xem chú sao biển đang “đi dạo” trên cát này có bao nhiêu chân?