Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35

Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35 Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35
VOV.VN - Bộ Phòng vệ Nhật Bản dự kiến dừng tìm kiếm máy bay chiến đấu F-35 rơi hồi tháng 4/2019 và chuẩn bị nối lại hoạt động của dòng máy bay này.

Máy bay mất tích trên do Mỹ sản xuất, đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi tỉnh Aomori vào đầu tháng 4/2019. Tính tới nay, chỉ có một số mảnh vỡ động cơ và cánh chính được phát hiện. Phi công hiện vẫn đang mất tích.

nhat ban noi lai hoat dong cua may bay chien dau f-35 hinh 1
Nhật Bản nối lại hoạt động của máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: Reuters.

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ vụ việc này, và giới chức Bộ Phòng vệ dự kiến kết thúc chiến dịch qui mô lớn tìm kiếm hộp đen máy bay và các bộ phận quan trọng khác có thể giúp làm rõ nguyên nhân tai nạn. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm ở quy mô nhỏ hơn, bởi máy bay này có công nghệ tối mật.

Dựa trên phân tích dữ liệu liên lạc của các máy bay chiến đấu F-35 khác cùng bay khi đó và dữ liệu radar ở căn cứ, giới chức bộ nghi ngờ rằng phi công mất thăng bằng khi điều khiển máy bay.

Bộ Phòng vệ dự kiến có biện pháp ngăn vụ việc tương tự tái diễn, ví dụ như tăng cường huấn luyện phi công trên mặt đất, và đảm bảo an toàn của hạm đội còn lại gồm 12 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trước khi nối lại hoạt động bay.

Đây là vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến mẫu máy bay F-35. Hồi tháng 9/2018, một chiếc F-35B của Hải quân Mỹ đã bị rơi ở Beaufort, Nam Carolina. Một tháng sau đó các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lỗi ở ống nhiên liệu có thể là nguyên nhân gây tai nạn, đồng thời khẳng định tất cả máy bay F-35 do Mỹ và các đồng minh đang vận hành đều tạm dừng để chờ điều tra làm rõ.

Theo nhà sản xuất mẫu máy bay này - Lockheed Martin Corp, Nhật Bản là một trong 14 nước thuộc chương trình F-35. Hồi tháng 12/2018, Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ mua 147 máy bay F-35. Thương vụ này đã khiến Nhật Bản trở thành khách hàng lớn nhất của loại máy bay này, cùng với quân đội Mỹ./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tags :

F-35 mất tích Nhật Bản dừng tìm kiếm máy bay rơi nối lại hoạt động chiến đấu cơ tàng hình
Loading...