Nga yêu cầu Mỹ phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania

Nga yêu cầu Mỹ phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania Nga yêu cầu Mỹ phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania
VOV.VN - Theo Nga, Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tại Romania là động thái vi phạm thỏa thuận hạt nhân từ thời Chiến tranh lạnh giữa hai nước.

Ngày 7/2, Bộ Quốc phòng Nga có tuyên bố cho rằng, Mỹ cần phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa MK-41 được triển khai ở Romania.

nga yeu cau my pha huy he thong phong thu ten lua o romania hinh 1
Lá chắn tên lửa MK-41 đi kèm 3 dàn phóng tên lửa SM-3 (mỗi dàn 8 ống phóng) được Mỹ kích hoạt tại Romania từ ngày 12/5/2016. Ảnh MDA

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, để tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước, Mỹ cần phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa MK-41 tại Romania cũng như các thiết bị bay tấn công không người lái. Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập Tùy viên quân sự Mỹ tại Nga để trao yêu cầu này.

Moscow cuối tuần trước đã đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ sau khi Washington thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước này trong vòng 6 tháng nếu Nga không chấm dứt việc vi phạm Hiệp ước.

Trong thông điệp liên bang ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc các vi phạm của Nga và tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi INF./.

Số phận Hiệp ước INF và hệ lụy

VOV.VN -Việc Mỹ rút khỏi INF sẽ khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới và đặt an ninh thế giới mà đặc biệt là châu Âu trước một tương lai bất định.
Phạm Huân/VOV-Washington

Tags :

Nga Mỹ Chiến tranh lạnh hệ thống phòng thủ của Mỹ Bộ Quốc phòng Nga Donal Trump
Video đang được xem nhiều
“Mỹ nhân” bóng chuyền Việt Nam tỏa sáng ở giải VĐQG Nhật Bản
VOV.VN - VĐV bóng chuyền Trần Thị Thanh Thúy đã có màn trình diễn xuất sắc ngay trong ngày đầu tiên ra mắt CLB Denso Airybees (Nhật Bản).