Nga sẵn sàng thảo luận vũ khí tối tân trong START mới, nhưng Mỹ vẫn phớt lờ

Nga sẵn sàng thảo luận vũ khí tối tân trong START mới, nhưng Mỹ vẫn phớt lờ Nga sẵn sàng thảo luận vũ khí tối tân trong START mới, nhưng Mỹ vẫn phớt lờ
VOV.VN -Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới, thậm chí đàm phán về các vũ khí tối tân, nhưng Mỹ vẫn đang lẩn tránh đối thoại.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) giữa Nga và Mỹ dự kiến hết hạn trong năm tới. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa tiến hành bất cứ cuộc thảo luận có ý nghĩa nào về vấn đề này, do Mỹ vẫn phớt lờ những lời kêu gọi đối thoại, theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

nga san sang thao luan vu khi toi tan trong start moi, nhung my van phot lo hinh 1
Bên trái: Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol của Nga. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga. Bên phải: Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ. (Nguồn: Không quân Mỹ)

“Quan điểm của Nga là rất rõ ràng – chúng tôi sẵn sàng gia hạn ngay lập tức [Hiệp ước START mới] – và vấn đề này cũng nhiều lần được các quan chức Nga nhắc tới, trong đó có cả Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, thay vì thảo luận về Hiệp ước đang tồn tại, Mỹ lại muốn có cả sự tham gia của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói với báo Rossiyskaya Gazeta.

“Trung Quốc nhiều lần khẳng định nước này sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp ước START mới, bởi cấu trúc lực lượng hạt nhân Trung Quốc hoàn toàn khác so với Nga hay Mỹ”, ông Lavrov giải thích.

“Nếu Trung Quốc bất ngờ thay đổi quan điểm, chúng tôi chắc chắn sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại đa phương. Nhưng chúng tôi sẽ không cố thuyết phục Trung Quốc. Nếu Mỹ tin rằng bất cứ cuộc đàm phán nào về START mới đều là vô nghĩa nếu không bao gồm cả Trung Quốc, thì họ nên làm điều đó”, ông Lavrov nói.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, không phải chỉ có 3 nước Nga, Mỹ và Trung Quốc có vũ khí hạt nhân và bất cứ thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương nào cũng nên bao gồm cả những nước khác. Anh, Pháp, Ấn Độ, Pakistan cùng một số nước khác cũng đang sở hữu vũ khí hạt nhân và Nga sẵn sàng đối thoại với tất cả các nước nêu trên ở bất cứ hình thức khả thi nào.

“Ngay cả nếu một tiến trình đa phương thực sự bắt đầu, thì nó cũng sẽ rất dài – sẽ không khả thi khi kết thúc các cuộc đàm phán về một vấn đề quan trọng như vậy chỉ trong vài tháng”, ông Lavrov nói, giải thích rằng việc duy trì thỏa thuận sẽ giúp cả Nga và Mỹ tránh được “những cáo buộc quốc tế về việc phá hủy một công cụ có tính ràng buộc pháp lý về sự ổn định chiến lược”.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga cũng sẵn sàng thêm các vũ khí tối tân, tên lửa đạn đạo hiện đại của nước này vào các cuộc thảo luận liên quan đến hiệp ước START mới.

“Người Mỹ quan tâm đến vũ khí hiện đại của Nga. Chúng tôi sẵn sàng xem xét ít nhất một phần trong số các vũ khí này, như Avangard và Sarmat. Tuy nhiên, nếu họ đề xuất hạn chế vũ khí của chúng tôi, trong khi bản thân họ vẫn phát triển những hệ thống như vậy – thì các cuộc đối thoại sẽ chẳng đi tới đâu”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Tags :

START mới Nga-Mỹ vũ khí hạt nhân tên lửa đạn đạo hiệp ước kiểm soát vũ khí
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?
VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.