Nga phát triển ICBM mới có khả năng vượt qua lá chắn tên lửa Mỹ

Nga phát triển ICBM mới có khả năng vượt qua lá chắn tên lửa Mỹ Nga phát triển ICBM mới có khả năng vượt qua lá chắn tên lửa Mỹ
VOV.VN - Nga đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

TASS ngày 10/5 dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Thượng tướng Sergei Karakayev cho biết: “Chúng tôi phải triển khai hệ thống ICBM của mình bởi Mỹ không chịu dừng lại sau những gì đã đạt được và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống phòng thủ của nước này, bao gồm cả việc triển khai các phần của hệ thống này ở châu Âu.

nga phat trien icbm moi co kha nang vuot qua la chan ten lua my hinh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol của Nga rời bệ phóng. Ảnh TASS

Đó là lý do tại sao chúng tôi đặc biệt chú ý phát triển loại tên lửa mới có khả năng đối phó với hệ thống lá chắn tên lửa của họ. Điều này có thể đạt được nhờ thời gian tăng tốc ngắn cũng như loại đầu đạn mới được gắn trên các ICBM của Nga khiến loại tên lửa này có quỹ đạo bay rất khó đoán định và dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa của địch”, ông Karakayev nói.

Cũng theo ông Karakayev, các tên lửa của Nga có khả năng tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu khiến cho hệ thống phòng thủ của địch bị dàn trải.

Ông Karakayev khẳng định, các mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu không làm giảm khả năng chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga vì các loại tên lửa Nga thường xuyên được nâng cấp.

Tướng Karakayev cũng tiết lộ, đến năm 2021, hệ thống tên lửa liên lục địa Yars sẽ chiếm gần một nửa sức mạnh chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

“Hệ thống tên lửa Yars sẽ đóng vai trò nền tảng trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược trong bối cảnh Nga đang dự định thay thế hoàn toàn hệ thống hệ thống tên lửa liên lục địa Topol vào năm 2021 do hệ thống tên lửa này sẽ hết hạn vào thời điểm đó”, ông Karakayev nói.

Dù không có kế hoạch xây dựng thêm các bãi thử ICBM, Nga vẫn có nhu cầu rất lớn về việc thử các loại tên lửa di động của mình.

“Hiện công nghệ theo dõi các cuộc thử nghiệm tên lửa và vũ khí đặc biệt đang phát triển rất mạnh. Công nghệ này cho phép theo dõi toàn bộ hành trình của tên lửa và đầu đạn. Tuy nhiên, những công nghệ này không phù hợp với chúng tôi”, ông Karakayev nói.

Thay vào đó, Nga sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ thông tin cũng như các công nghệ khác nhằm tái sử dụng những bãi thử tên lửa trước đây- đặc biệt là tại những nơi không thực hiện thành công các vụ thử tên lửa trước đó nhằm tiết kiệm chi phí./.

Trần Khánh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Phản ứng hài hước của rái cá khi không muốn tắm
VOV.VN - Đoạn video cho thấy chú rái cá có chút lo lắng và sợ hãi khi thấy vòi phun nước và nó cố gắng ngăn không cho nước chảy.