Nga hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân mới lớp Yasen-M

Nga hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân mới lớp Yasen-M Nga hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân mới lớp Yasen-M
VOV.VN - Nga vừa hạ thủy thành công tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tiên tiến Novosibirsk thuộc lớp Yasen-M.

Tàu ngầm mới dự kiến được đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân vào năm 2020, có khả năng mang tất cả các tên lửa hành trình hiện có của Nga.

nga ha thuy sieu tau ngam hat nhan moi lop yasen-m hinh 1
Tàu ngầm Novosibirsk lớp Yasen-M. Ảnh: RT.

Buổi lễ hạ thủy diễn ra tại xưởng đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk, tây bắc nước Nga vào hôm qua (25/12), vài ngày sau khi nhà máy đóng tàu này kỷ niệm 80 năm thành lập và đây được xem như là cách thức tốt nhất để đánh dấu sự kiện, Phó Tổng Giám đốc Sevmash, ông Sergey Voronko cho biết.

Video về buổi lễ hạ thủy được công bố rộng rãi nhưng không tiết lộ nhiều thông tin bởi tàu ngầm mới này vẫn còn là bí mật. Đoạn video chỉ cho thấy chi tiết phần đuôi và chân vịt của tàu ngầm.

Novosibirsk là tàu ngầm sản xuất hàng loạt đầu tiên thuộc lớp Yasen-M, dự kiến được biên chế cho Hải quân Nga vào năm 2020. Một tàu ngầm khác thuộc lớp này, Kazan, đang thực hiện các bài thử nghiệm và dự kiến cũng gia nhập Hải quân vào năm 2020. Bốn tàu ngầm cùng lớp khác đang trong quá trình chế tạo.

Novosibirsk được cho là có nhiều tính năng vượt trội hơn so với nguyên mẫu tàu ngầm lớp Yasen tiền nhiệm. Con tàu mới này có khả năng sử dụng mọi loại tên lửa của hải quân Nga, chẳng hạn như tên lửa đa nhiệm Kalibr hay tên lửa chống hạm Oniks, và ngư lôi hạng nặng cỡ 533-mm. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể mang tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, vì tên lửa này có thể được phóng từ loại ống phóng dùng cho Kalibr và Oniks.

Việc Nga hạ thủy Novosibirsk được xem là bất ngờ, gây sự chú ý của truyền thông phương Tây. National Interest đã gọi tàu ngầm Nga là “món quà Giáng sinh cho hải quân Mỹ” và “tàu ngầm nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Moscow”./.

Video: Nga hạ thủy tàu ngầm Novosibirsk mới lớp Yasen-M.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Tags :

Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M tàu ngầm Novosibirsk
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tước giấy phép lái xe của tài xế vừa ăn mỳ tôm vừa lái xe khách
VOV.VN - Với hành vi vi phạm của mình, nam tài xế bị tước giấy phép lái xe 2 tháng, xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng.