Nga cấm bay toàn bộ tiêm kích bom Su-34 sau vụ va chạm trên không

Nga cấm bay toàn bộ tiêm kích bom Su-34 sau vụ va chạm trên không Nga cấm bay toàn bộ tiêm kích bom Su-34 sau vụ va chạm trên không
Quân đội Nga dừng mọi chuyến bay của dòng Su-34 để điều tra vụ hai tiêm kích bom quệt cánh vào nhau khi huấn luyện trên biển.

"Các chuyến bay của dòng tiêm kích bom Su-34 đã bị đình chỉ trên khắp cả nước", TASS ngày 18/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga. Tuyên bố được đưa ra sau khi quân đội Nga mở cuộc điều tra tìm nguyên nhân khiến hai phi cơ dòng này gặp sự cố va chạm trên không.

nga cam bay toan bo tiem kich bom su-34 sau vu va cham tren khong hinh 1
Tiêm kích bom Su-34 của không quân Nga. Ảnh: Wikipedia.

Trước đó trong ngày, hai chiếc Su-34 quệt cánh vào nhau khi thực hiện chuyến bay huấn luyện gần eo biển Tatary thuộc vùng Khabarovsk, miền đông nước Nga khiến cả 4 phi công trên hai máy bay phải nhảy dù xuống vùng biển bên dưới.

Giới chức Nga cho biết lực lượng cứu hộ đã cứu được một phi công và tìm thấy thi thể hai phi công khác, nhưng một phi công vẫn mất tích. Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục bất chấp thời tiết xấu với sự tham gia một máy bay An-12 cùng hai trực thăng Mi-8.

nga cam bay toan bo tiem kich bom su-34 sau vu va cham tren khong hinh 2
Vị trí eo biển Tartary. Đồ họa: QuickGS.

Su-34 là tiêm kích bom hiện đại được Nga chế tạo nhằm thay thế máy bay ném bom chiến thuật Su-24. Ngoài nhiệm vụ tấn công mặt đất và diệt hạm, Su-34 cũng có khả năng không chiến tốt nhờ trang bị radar mạnh cùng các tên lửa đối không tầm ngắn và tầm xa.

Mỗi chiếc Su-34 có tổ lái hai người gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí ngồi cạnh nhau trong buồng lái để tăng hiệu quả tác chiến. Không quân Nga đang là lực lượng duy nhất vận hành tiêm kích bom này với số lượng 120 chiếc, phân bố tại 6 căn cứ khác nhau trên lãnh thổ Nga và Syria./.

Nguyễn Hoàng/Vn Express

Tags :

Nga cấm bay tiêm kích bom Su-34 va chạm trên không tiêm kích quết nhau huấn luyện trên biển
Loading...
Video đang được xem nhiều
Động thái bất thường: Iran vận chuyển tàu ngầm Kilo bằng đường bộ
VOV.VN - Di chuyển tàu ngầm bằng đường bộ là hy hữu và bất thường. Điều này thường chỉ xảy ra khi chiếc tàu được chuyển vào bờ để đưa đến bảo tàng.