Mỹ-Hàn tập trận bất chấp Triều Tiên cảnh báo chiến tranh
Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin -
Tổng hợp
Mỹ-Hàn tập trận bất chấp Triều Tiên cảnh báo chiến tranh Mỹ-Hàn tập trận bất chấp Triều Tiên cảnh báo chiến tranh
VOV.VN - Cuộc tập trận Mỹ-Hàn được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

Sáng nay (4/12), không quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay, mang tên Vigilant Ace (tạm dịch là Át chủ bài Cảnh giác).

my han tap tran bat chap trieu tien canh bao chien tranh hinh 1
Chiến đấu cơ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CNN.

Cuộc tập trận diễn ra sau vài ngày khi Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa liên lục địa Hwasong-15 và tuyên bố “hoàn thiện sức mạnh hạt nhân” của mình. Sau hơn 2 tháng “im ắng”, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại tiếp tục dậy sóng.

Dù cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước khi Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa  Hwasong-15 ngày 29/11 vừa qua, song cuộc tập trận không quân lần này vẫn được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm, bởi quy mô và thời điểm diễn ra của sự kiện.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Không quân Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận này cùng với các binh sĩ Hàn Quốc. Khoảng 230 máy bay các loại bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại dòng F-22 và F-35 sẽ cùng xuất kích từ 8 căn cứ không quân của Mỹ và Hàn Quốc.

Theo các hãng  truyền thông Hàn Quốc, nhiều khả năng các máy bay ném bom B-1B của Mỹ cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Theo giới chức Hàn Quốc, cuộc tập trận được tiến hành với nhiều kịch bản, như mô phỏng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu hạt nhân và tên lửa giả định của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Gyun hôm 4/12 cho biết: “Không quân Hàn Quốc và Lực lượng Không quân số 7 của Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận Vigilant Ace từ hôm nay đến ngày 8/12, để cải thiện khả năng phối hợp tác chiến của lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ trong thời chiến."

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lại khẳng định, cuộc tập trận lần này chỉ là một cuộc tập trận quân sự chung thường niên giữa hai nước đồng minh và về thực chất cuộc tập trận chỉ mang tính phòng vệ.

Phản ứng về cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc lần này, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, cuộc tập trận này giả định các cuộc tấn công trên thực địa nhằm vào Triều Tiên, theo đó sẽ đẩy tình hình căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên đến mức bùng nổ, đồng thời cho rằng các cuộc tập trận như vậy sẽ làm gia tăng những đồn đoán một cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ nhằm vào Triều Tiên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Phát thanh viên của Hãng thông tấn KRT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay với Hàn Quốc nhằm chống lại Triều Tiên, từ ngày 4 đến ngày 8/12 tới, nhằm đẩy những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bùng phát. Nếu bán đảo Triều Tiên và thế giới bị lôi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân bởi sự liều lĩnh của Mỹ thì nước Mỹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều đó”.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mông Cổ, hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã lên tiếng bày tỏ lấy làm tiếc về những căng thẳng mới đây bùng phát trên bán đảo Triều Tiên, sau hơn 2 tháng “im ắng”.

Trước đó một ngày (3/12), với lập luận xung đột với Triều Tiên đang tiến gần, Nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã hối thúc Bộ Quốc phòng Mỹ nên bắt đầu đưa gia đình các quân nhân Mỹ gồm vợ chồng, con cái ra khỏi Hàn Quốc. Ông Graham cho rằng, sẽ là “điên rồ” khi tiếp tục đưa gia đình quân nhân Mỹ tới Hàn Quốc trong bối cảnh có những khiêu khích từ Triều Tiên và giờ là thời điểm nên bắt đầu đưa họ ra khỏi Hàn Quốc./.

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.