Mỹ tố chiến đấu cơ của Nga chặn máy bay không người lái Mỹ ở Syria

Mỹ tố chiến đấu cơ của Nga chặn máy bay không người lái Mỹ ở Syria Mỹ tố chiến đấu cơ Nga ngăn chặn máy bay không người lái Mỹ ở Syria
VOV.VN- Kể từ khi Nga tiến hành các cuộc không kích ở Syria, các chiến đấu cơ Nga đã 3 lần ngăn chặn máy bay không người lái Mỹ hoạt động ở đây.

Theo Fox News, thông tin trên được 2 quan chức tình báo Mỹ công bố ngày 7/10. Theo đó, chiến đấu cơ Nga đã ngăn chặn máy bay không người lái Mỹ tại thành phố Raqqa- “thủ phủ” của IS, thị trấn Kobani và tại thành phố Aleppo.

my to chien dau co nga ngan chan may bay khong nguoi lai my o syria hinh 1
Một chiếc chiến đấu cơ của Nga. Ảnh minh họa Fox News

“Khi việc này xảy ra lần đầu tiên, chúng tôi nghĩ Nga chỉ vô tình làm vậy. Tuy nhiên, sau đó lại xảy ra 2 vụ nữa”, một quan chức Mỹ cho biết.

Cũng theo quan chức này, máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ không phải là máy bay tàng hình. “Rất dễ để phát hiện một chiếc Predator từ radar”, quan chức này khẳng định.

Dù không định bắn hạ các máy bay không người lái của Mỹ, các máy bay của Nga đã tìm cách “chặn đường” những máy bay nói trên bằng cách bay áp sát vào những máy bay này.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cùng ngày tuyên bố, Lầu Năm Góc sẵn sàng tiên hành đối thoại quân sự với Nga trong bối cảnh Nga đã điều một số trực thăng chiến đấu Mi-24 và trực thăng vận tải từ một căn cứ Không quân ở Địa Trung Hải đến một căn cứ không quân ở Homs, cách đó khoảng 160km.

Phía Mỹ cáo buộc Nga đã đưa hàng trăm lính thủy đánh bộ cùng 4 bệ phóng rocket BM-30 Smerch có khả năng bắn đạn chùm, mìn và các đầu đạn có khả năng sát thương cao vào Syria.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội Mỹ thừa nhận, chưa có bằng chứng nào cho thấy Nga đã tiến hành bất kỳ vụ tấn công nào có sự tham gia của các lính thủy đánh bộ và sử dụng các loại vũ khí nói trên.

Ngoài ra, theo các quan chức này, các xe chiến đấu bộ binh và nhiều khẩu pháo của Nga cũng đã xuất hiện tại Syria.

Giới chức quân đội Mỹ nhận định, Nga dường như đang muốn thiết lập vành đai bảo vệ xung quanh thành phố Latakia, thành trì của Tổng thống Syria Bashar al- Assad để bảo vệ chính quyền của ông cũng như những lợi ích của Nga ở Syria, bao gồm căn cứ Hải quân Tartus mà Nga thiết lập từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Một quan chức Mỹ tố cáo, Nga vẫn duy trì các cuộc không kích của mình từ căn cứ không quân Bassel al-Assad ở Latakia nhằm vào phe đối lập tại Syria chứ không phải IS và số lượng các cuộc không kích của Nga ít hơn nhiều so với con số mà nước này công bố.

“Nga chỉ tiến hành một nửa hoặc thậm chí 1/4 số vụ không kích so với con số mà họ đưa ra”, quan chức này nói./.

Trần Khánh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Máy bay quân sự Nga chở viện trợ chống Covid-19 hạ cánh xuống Mỹ
VOV.VN - Máy bay quân sự Nga chở hàng viện trợ giúp Mỹ chống Covid-19 đã hạ cánh xuống New York ngày 1/4 sau khi vượt hành trình 8.000km.
Loading...