Mỹ dự định trang bị “mẹ của các loại bom” cho B-52

Mỹ dự định trang bị "mẹ của các loại bom" cho B-52 Mỹ dự định trang bị “mẹ của các loại bom” cho B-52
VOV.VN - Không quân Mỹ đang tìm cách trang bị “mẹ của các loại bom” (MOAB) cho máy bay ném bom hạng nặng B-52 Stratofortress.

MOAB đã làm dậy sóng hồi tháng 4/2017 khi quân đội Mỹ thả một quả bom loại này - GBU-43/B ở khu vực được cho là căn cứ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan.

my du dinh trang bi me cua cac loai bom cho b52 hinh 1
Máy bay ném bom B-52. Ảnh: AP

Đây được coi là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Ngày 13/4/2017 đánh dấu lần đầu tiên loại bom này được triển khai trong chiên đấu (tại Afghanistan).

Theo Sputnik, Không quân Mỹ đang tìm kiếm cách trang bị một cách hiệu quả “mẹ của các loại bom” (bom mẹ) cho B-52, một trong những thiết bị quân sự có tuổi đời lâu nhất nhưng vẫn còn đang được sử dụng của Mỹ.

Năm 2017, quả bom GBU-43/B được thả xuống Afghanistan từ máy bay vận tải C-130 được dẫn đường bằng vệ tinh định vị toàn cầu (GPS).

Máy bay B-52 Stratofortress có những hạn chế khi mang những vũ khí hạng nặng dưới 2 bên cánh, đòi hỏi phải có sự điều chỉnh để mang được những vũ khí nặng hơn 2.200 kg. Một chiếc B-52 điển hình có thể mang hầu hết vũ khí ở trong khoang nhưng cửa khoang chỉ dài khoảng 8,5m trong khi MOAB dài tới hơn 9m.

my du dinh trang bi me cua cac loai bom cho b52 hinh 2
"Mẹ của các loại bom". Ảnh: Washington Times

Thực tế, B-52 có thể mang được các vũ khí hạt nhân, loại nhỏ hơn nhiều so với MOAB mà sức công phá lại mạnh gấp hàng nghìn lần.

MOAB được phát triển nhằm sử dụng trong cuộc chiến Iraq. Mỗi quả MOAB dài hơn 9m, nặng khoảng 9.000kg. MOAB được thử nghiệm lần đầu tiên năm 2003 nhưng vụ thả bom ở Afghanistan tháng 4/2017 mới là lần đầu tiên loại bom này được sử dụng trong thực tế

Theo Sputnik, trong lĩnh vực vũ khí phi hạt nhân, Nga cũng có loại bom tương tự là “Cha của các loại bom” (bom cha), nhưng sức công phá gấp 4 lần so với MOAB của Mỹ./.

Thùy Linh/VOV.VN
Theo Sputnik
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Đoàn Văn Hậu kiến tạo cực chất trên đất Hà Lan
VOV.VN - Video Đoàn Văn Hậu có pha kiến tạo giúp Jong Heerenveen giành chiến thắng trước VVV Venlo.
Loading...