Liên Hợp Quốc hoan nghênh Mỹ và Nga tuân thủ Hiệp ước START mới

Liên Hợp Quốc hoan nghênh Mỹ và Nga tuân thủ Hiệp ước START mới Liên Hợp Quốc hoan nghênh Mỹ và Nga tuân thủ Hiệp ước START mới
VOV.VN - Hôm 5/2 tròn 7 năm kể từ ngày Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới (do Nga-Mỹ ký) chính thức có hiệu lực.

Nhân sự kiện này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chúc mừng và thể hiện sự hoan nghênh việc Mỹ và Nga đã tiến hành cắt giảm thành công các loại vũ khí tấn công chiến lược xuống mức giới hạn quy định trong thỏa thuận này.

lien hop quoc hoan nghenh my va nga tuan thu hiep uoc start moi hinh 1
Một quả tên lửa đạn đạo. Ảnh: fpif.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Stephane Dujarric đã nhấn mạnh, trong bối cảnh những lo ngại toàn cầu về vũ khí hạt nhân đang không ngừng gia tăng kể từ sau cuộc Chiến tranh Lạnh, các nỗ lực nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân, phi hạt nhân hóa và kiểm soát vũ khí mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Những nỗ lực này có thể đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng niềm tin, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, đồng thời ngăn chặn, giảm nhẹ và giải quyết các cuộc xung đột.

Cũng trong tuyên bố này, Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi về sự cần thiết của việc Mỹ và Nga tham gia cuộc đối thoại tiến tới cắt giảm hơn nữa số vũ khí chiến lược của hai nước, đồng thời tiếp tục thể hiện vai trò đi đầu trong chương trình giải trừ quân bị đa phương vốn được chứng minh là có giá trị quan trọng đối với an ninh chung.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới, được Mỹ và Nga ký kết vào tháng 4/2010 tại Cộng hòa Séc và có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Theo thỏa thuận này, đến ngày 5/2/2018, Mỹ và Nga cần thiết phải giới hạn lượng vũ khí chiến lược, cụ thể là giảm số đầu đạn hạt nhân xuống còn 1.550 đơn vị và chỉ được triển khai 700 phương tiện phóng đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước này sẽ được kéo dài tới năm 2021 với thời gian gia hạn 5 năm./.

Ngọc Huân/VOV1
Theo Tân Hoa xã
Video đang được xem nhiều
Thu nhập tiền tỷ từ cây ăn quả
VOV.VN - Với mô hình trồng cây ăn quả theo quy chuẩn và xuất khẩu, người dân Sơn La đã có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.