Không quân Mỹ sắp hết bom và tên lửa để tấn công IS?

Không quân Mỹ sắp hết bom và tên lửa để tấn công IS? Không quân Mỹ sắp cạn bom và tên lửa để dội xuống IS ở Iraq và Syria
VOV.VN- Không quân Mỹ cho biết, chiến dịch không kích kéo dài 15 tháng qua nhằm vào IS ở Iraq và Syria đã khiến số lượng bom và tên lửa của họ đang cạn dần.

Tạp chí Military của Mỹ dẫn lời Tham Mưu trưởng Không quân Mỹ Tướng Mark Welsh tuyên bố: “Chúng tôi sử dụng số bom với số lượng và tốc độ nhanh hơn nhiều so với khả năng mua sắm của mình. Chúng tôi cần thêm tiền để đảm bảo rằng chúng tôi có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Đây là nhu cầu cực kỳ cấp thiết”.

khong quan my sap het bom va ten lua de tan cong is o iraq va syria hinh 1
Ông Frank Kendall (trái), quan chức phụ trách mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc, cho biết, ông đang theo dõi sát sao nhu cầu về bom và tên lửa của Không quân Mỹ.

Không quân Mỹ cho biết, tính đến ngày 2/12, họ đã thực hiện khoảng 8.605 cuộc không kích dội khoảng 20.000 quả bom và tên lửa xuống đầu IS chỉ riêng tại Syria. Chiến dịch không kích này của Không quân Mỹ tiêu tốn số tiền lên đến 5,2 tỷ USD.

Các quan chức Không quân Mỹ cũng nói thêm rằng, hiện họ vẫn còn đạn dược, tuy nhiên chẳng mấy chốc họ sẽ thiếu hụt và bày tỏ mong muốn có một kế hoạch dài hạn để có thể đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.

“Các oanh tạc cơ B-1 đã thả một số lượng bom kỷ lục”, ông Welsh nói: “Hiện chúng tôi vẫn đủ khả năng để quản lý kho đạn dược của mình và duy trì các chiến dịch không kích chống IS.

Chúng tôi đã điều các máy bay chiến đấu đa nhiệm F-15E thay thế các oanh tạc cơ B-1 bởi loại máy bay này có thể lắp đặt được nhiều loại vũ khí khác nhau và có tính linh hoạt rất cao.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn được cấp thêm tiền và nhận được thông tin cụ thể về số lượng bom mà chúng tôi có thể nhận được để sẵn sàng chiến đấu lâu dài”.

Một quan chức Không quân khác chia sẻ: “Trong cuộc chiến đòi hỏi sự chính xác cực cao như hiện nay, nhu cầu về các loại trang thiết bị đúng chủng loại và có khả năng đạt được kết quả như mong muốn là rất lớn. 

Chúng tôi cần được đảm bảo rằng, chúng tôi được cấp đủ số tiền cần thiết không chỉ để chiến đấu ngày hôm nay mà còn để đối phó với các thách thức trong tương lai”. 

Hiện Không quân Mỹ có khoảng 142.000 “quả bom thông minh” hay còn goi là bom dẫn đường và khoảng 2.300 quả tên lửa Hellfire được sử dụng trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái để tiêu diệt khủng bố.

Ông Frank Kendall, quan chức phụ trách mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc, cho biết, hiện quân đội Mỹ cần thêm rất nhiều tên lửa Hellfire.

Với giá bán khoảng 60.000-100.000USD/quả, tên lửa Hellfire là loại vũ khí đắt đỏ so với rất nhiều loại tên lửa khác. Tuy nhiên, loại tên lửa này có thể được phóng cả từ máy bay, trực thăng, tàu chiến và có khả năng phá hủy xe thiết giáp và các tòa nhà lớn.

Ông Kendall cho biết, ông và nhiều giới chức Mỹ đang hợp tác với các nhà thầu quốc phòng như Lockheed, Raytheon và Boeing để tăng cường số lượng các loại vũ khí chính xác được sản xuất cũng như tính năng của các loại vũ khí này.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao nhu cầu của Không quân Mỹ”, ông Kendall nói./.

Trần Khánh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Phát hiện hành tinh khổng lồ “mới sinh” ở gần Trái Đất nhất
VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Viện Công nghệ Rochester phát hiện hành tinh khổng lồ "mới sinh" có quỹ đạo bí ẩn này chỉ cách Trái Đất 330 năm ánh sáng.
Loading...