“Hung thần bóng đêm” AC-130 của Mỹ chấm dứt sứ mệnh gần 3 thập kỷ

"Hung thần bóng đêm" AC-130 của Mỹ chấm dứt sứ mệnh gần 3 thập kỷ “Hung thần bóng đêm” AC-130 của Mỹ chấm dứt sứ mệnh gần 3 thập kỷ
VOV.VN - Cường kích AC-130 từng chiến đấu trên lãnh thổ Iraq, Afghanistan, Libya và trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Không quân Mỹ vừa đưa chiếc cường kích AC-130U “Spooky” cuối cùng tới “nghĩa địa máy bay” (Boneyard), chấm dứt sứ mệnh kéo dài gần 3 thập kỷ của loại vũ khí này.

Video: Cường kích AC-130U “Spooky” phô diễn sức mạnh. Ảnh: Youtube.

AC-130U “Spooky” là  một trong những máy bay chiến đấu quan trọng nhất thời kỳ hậu chiến tranh Lạnh, được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1995. Cường kích này từng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên lãnh thổ Iraq, Afghanistan, Libya và trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

AC-130U được trang bị súng máy nòng xoay 25mm, pháo hạm Bofors 40 mm. Đây cũng là cường kích cuối cùng được trang bị lựu pháo 105 mm (loại pháo có cỡ nòng ngắn, thường bắn ở góc bắn 45-60°) khi cần nhắm bắn trực tiếp.

Chiếc AC-130U cuối cùng được đưa tới căn cứ không quân Davis Monthan vào ngày 26/6/2020.  Davis Monthan, nằm ở phía tây nam sa mạc Arizona là "nơi nghỉ hưu" của máy bay chiến đấu Mỹ. Môi trường khô cằn ở sa mạc làm giảm tốc độ bào mòn và rỉ sét. Những chiếc máy bay “về vườn” sẽ nằm yên ở đây cho đến khi chúng được cải tạo lại hoặc bị phá hủy vĩnh viễn.

Không quân Mỹ đã thay thế AC-130U Spooky bằng hai cường kích khác là AC-130J Ghostrider và AC-130W Stinger II. AC-130J dự kiến sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí laser trên không vào năm 2022./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Popular Mechanics

Tags :

Cường kích AC-130 máy bay chiến đấu AC-130U Spooky hung thần bóng đêm nghĩa địa máy bay
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh người dân xếp hàng đi bán vàng sau khi đạt mốc 62 triệu đồng/lượng
VOV.VN - Sau khi giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, nhiều người dân Hà Nội đã tìm đến các cửa hàng để bán chốt lời.