Chiến đấu cơ Mỹ và Canada chặn máy bay ném bom Nga gần Alaska

Chiến đấu cơ Mỹ và Canada chặn máy bay ném bom Nga gần Alaska Chiến cơ Mỹ và Canada chặn máy bay ném bom Nga gần Alaska
VOV.VN - Theo NORAD, tiêm kích của Mỹ và Canada đã chặn 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga gần bờ biển Alaska ngày 8/8.

Hai tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ và hai chiến đấu cơ CF-18 của Canada đã chặn các máy bay ném bom hạt nhân Tu-95 Bear của Nga sau khi những máy bay này đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Alaska và Canada, nằm cách bờ biển phía tây của Alaska khoảng 322 km, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết trong một tuyên bố.

chien co my va canada chan may bay nem bom nga gan alaska hinh 1
Chiến cơ Mỹ và Canada chặn máy bay ném bom Nga gần Alaska. Ảnh: CNN

Tuy nhiên tuyên bố này cũng cho biết thêm máy bay của Nga vẫn ở không phận quốc tế và chưa đi vào chủ quyền lãnh thổ của Mỹ hay Canada.

Vụ chặn máy bay này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang ở thời điểm phức tạp.

Một mặt, Tổng thống Trump khẳng định ông muốn cải thiện quan hệ với Nga song mặc khác, Washington và Moscow vẫn xung đột với nhau trong một loạt các vấn đề địa chính trị như việc Nga sáp nhập Crimea, cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ và vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh.

Đây cũng là vụ việc mới nhất trong nhiều cuộc "chạm trán" giữa Nga và Mỹ trong năm nay.

Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng động thái của các máy bay ném bom Nga nằm trong một phần kế hoạch của Moscow nhằm huấn luyện binh lính xử lý khủng hoảng đồng thời gửi đi thông điệp về sức mạnh quân đội với các đối thủ.

Phía Mỹ cũng cho biết các máy bay ném bom và chiến đấu cơ Nga đã bay ở khu vực này vài lần trong năm và thường bị các chiến cơ của Mỹ và Canada ngăn chặn.

"Ưu tiên hàng đầu của NORAD là bảo vệ Canada và Mỹ. Những người điều hành NORAD đã xác định và chặn máy bay Nga bay gần 2 quốc gia", chỉ huy NORAD - Tướng Terrence J. O'Shaughnessy nhận định.

"Dù là phản ứng trước các hành vi vi phạm không phận hay xác định và ngăn chặn máy bay nước ngoài, NORAD đều trong mức cảnh báo 24/24, 7 ngày/tuần và 365 ngày/năm".

Vụ việc ngày 8/8 xảy ra sau khi NORAD xác định 2 chiến đấu cơ chống hạm trinh sát trên biển của Nga đã đi vào khu vực tương tự hồi tuần trước.Tháng 5/2019, 2 chiếc F-22 của Mỹ đã chặn 4 máy bay ném bom Nga và 2 chiến đấu cơ Su-35 bay vào Vùng Nhận dạng Phòng không.

Mỹ cũng tiến hành những chuyến bay tương tự trong không phận quốc tế gần bờ biển Nga, đồng thời cáo buộc các phi công Nga xử lý thiếu an toàn và không chuyên nghiệp trong cac vụ "chạm trán" này.

Tháng 6/2019, một chiến cơ Nga đã chặn máy bay Mỹ bay trong không phận quốc tế trên Biển Địa Trung Hải 3 lần chỉ trong 3 tiếng./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNN

Tags :

chiến cơ Mỹ chặn máy bay Nga máy bay ném bom Tu-95 chạm trán Nga Mỹ Vùng Nhận dạng phòng không
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Rap Việt” xuất hiện thí sinh giống Trường Giang khiến Trấn Thành ngỡ ngàng
VOV.VN -Trong tập 2 của "Rap Việt", thí sinh AK49 đến từ Bình Dương khiến Trấn Thành ngỡ ngàng vì phong cách thời trang giống Trường Giang.