Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân Mỹ phá tung lớp băng dày tại Bắc Cực

Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân Mỹ phá tung lớp băng dày tại Bắc Cực Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân Mỹ phá tung lớp băng dày tại Bắc Cực
VOV.VN - Tàu ngầm USS Toledo lớp Los Angeles của Mỹ đã phá vỡ một dải băng bao phủ biển Beaufort, phía bắc Alaska, trước khi trồi lên bề mặt.

Tàu ngầm hạt nhân USS Toledo của Mỹ đã thực hiện màn phá băng đầy ngoạn mục ở Bắc Băng Dương trong khuôn khổ cuộc tập trận Ice Exercise diễn ra hai năm một lần.

Video: Cận cảnh tàu tàu ngầm hạt nhân USS Toledo phá lớp băng dày tại Bắc Cực.

Cuộc tập trận kéo dài 3 tuần nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng hoạt động của lực lượng tàu ngầm Mỹ ở Bắc Cực. Trong đoạn video mới công bố, tàu ngầm lớp Los Angeles đã phá vỡ một dải băng bao phủ biển Beaufort, phía bắc Alaska, trước khi trồi lên bề mặt. Ước tính, lớp băng có độ dày tới 40cm.

“Bắc Cực là hành lang chiến lược tiềm năng giữa Ấn Độ-Thái Bình Dương, châu Âu và Mỹ để mở rộng cạnh tranh. Lực lượng Tàu ngầm phải duy trì sự sẵn sàng thông qua tập luyện trong điền kiện ở Bắc Cực để đảm bảo có thể bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và duy trì  sự cân bằng quyền lực tại Ấn Độ - Thái Bình Dương và châu Âu. ICEX 2020 tạo cơ hội cho lực lượng tàu ngầm thể hiện khả năng chiến đấu và sự sẵn sàng thực hiện các hoạt động trong môi trường Bắc Cực đầy thách thức”, Phó Đô đốc Daryl Caudle, chỉ huy trưởng Lực lượng Tàu ngầm Mỹ cho biết.

USS Toledo là một trong hai tàu ngầm tham gia cuộc tập trận Ice Exercise. Tàu ngầm còn lại là USS Connecticut. Hải quân Mỹ cho biết, các tàu ngầm này sẽ thực hiện nhiều đợt di chuyển tại Bắc Cực, thu thập dữ liệu khoa học và tiến hành các nhiệm vụ huấn luyện khác. Hải quân Mỹ đã dựng một cơ sở tạm thời trên băng ở biển Beaufort, cách Vịnh Prudhoe (bang Alaska) 281 km. Cuộc tập trận gần đây nhất của Lực lượng tàu ngầm Mỹ tại Bắc Cực được tiến hành vào năm 2018./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Daily Mail

Tags :

tàu ngầm hạt nhân Mỹ Bắc Cực tàu ngầm USS Toledo phá băng lực lượng tàu ngầm Mỹ
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Phản cảm HLV xô xát với cầu thủ đối phương ở giải hạng Nhất
VOV.VN - HLV Hứa Hiền Vinh và các học trò có hành động lao vào phản ứng với cầu thủ Văn Huy của An Giang sau khi hậu vệ này đá bóng về phía BHL Phố Hiến