Người giấu thông tin về nCoV có thể bị xử lý hình sự

Người giấu thông tin về nCoV có thể bị xử lý hình sự Người giấu thông tin về NCoV có thể bị xử lý hình sự
VOV.VN - Những người cố tình che giấu thông tin khi đi lại qua những vùng có dịch corona ở Trung Quốc sẽ bị xử lý hình sự.

Theo tờ ChinaDaily, đây là một trong những quy định mới được giới chức tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đưa ra ngày 5/2 trong bối cảnh diễn biến dịch corona tại nước này đang hết sức phức tạp và khó lường.

nguoi giau thong tin ve ncov co the bi xu ly hinh su hinh 1
Nhân viên y tế đo thân nhiệt những người đi tàu điện ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Cụ thể, những người biết rằng họ có thể đã bị lây nhiễm virus corona nhưng không chịu tự nguyện khai báo hoặc tìm đến các cơ sở y tế để được điều trị sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí là phải đối mặt với án hình sự.

Ngoài ra, những người được yêu cầu cách ly hoặc chịu sự giám sát y tế nhưng không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành dưới sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương.

Việc xử lý hình sự cũng có thể được áp dụng với những trường hợp người dân không chịu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng gây ảnh hưởng đến những người xung quanh và những đối tượng tìm cách đăng tải, phát tán những thông tin sai sự thật về dịch corona hay những cơ quan, công ty, xí nghiệp, trường học… không chịu tuân thủ yêu cầu đóng cửa để phòng dịch bệnh lây lan.

Trong một diễn biến có liên quan, cảnh sát Thẩm Quyến cho biết họ đang điều tra một người phụ nữ cố tình che giấu thông tin bà này đã đi từ Vũ Hán về Thẩm Quyến vào ngày 21/1 và không hề đeo khẩu trang hay thiết bị phòng dịch khi đi trên các phương tiện công cộng để về nhà. Người phụ nữ này sau đó được xác nhận là đã bị nhiễm virus corona và hiện đang được điều trị y tế.

Tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, cảnh sát cũng đã tiến hành điều tra một người đàn ông không chịu cách ly bản thân sau khi đến Vũ Hán làm việc trong thời gian dài cũng như cả sau khi được điều trị vì lây nhiễm virus corona. Người đàn ông này thậm chí còn tiếp xúc trực tiếp với nhiều người khiến ít nhất 5 người nhiễm bệnh và nhiều người khác bị cách ly./.

Trần Khánh/VOV.VN (Biên dịch)

Tags :

giấu dịch Trung Quốc virus corona dịch viêm phổi cấp vũ hán
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Chết cười với “Tom và Jerry” phiên bản đời thực
VOV.VN -Con mèo vờn bắt chuột rồi thả vào trong chiếc giày để chơi, còn chú chuột tội nghiệp thì cứ tìm cách chạy trốn khỏi khỏi kẻ “vừa là bạn vừa là thù” này.