Dấu hiệu hình sự của vụ đánh ghen dã man cô gái 9X ở Hà Nội

Dấu hiệu hình sự của vụ đánh ghen dã man cô gái 9X ở Hà Nội đánh ghen
VOV.VN - Luật sư cho rằng, hành vi đánh ghen của các đối tượng đủ cấu thành 3 tội danh được quy định trong bộ luật hình sự.

Chiều 15/6, Hoàng Thị Anh (27 tuổi) và Vũ Thị Vân Anh (22 tuổi) cùng 2 người phụ nữ khác đến siêu thị Big C Hà Đông (thuộc phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) tìm gặp chị A (19 tuổi, quê Vĩnh Phúc) để đánh ghen.

Khi chị A đang mua đồ trong siêu thị, các đối tượng đã kéo chị này ra ngoài và đánh đập, giật tóc, xé áo của nạn nhân.

Lúc đó, nhiều người dân trong siêu thị có can ngăn nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục đánh chị A khiến nạn nhân bị thương ở đầu gối, xây xát ở tay và có thâm tím nhiều vết thâm tím trên mặt.

dau hieu hinh su cua vu danh ghen da man co gai 9x o ha noi hinh 1
Hình ảnh cắt từ clip

Nhận được tin báo, công an đã có mặt để triệu tập các đối tượng. Hiện 2 người phụ nữ khác đang bỏ trốn. Công an quận Hà Đông đang tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục điều tra.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng, hành vi của các đối tượng có dấu hiệu hình sự ở các tội: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS); Làm nhục người khác (Điều 121 BLHS) va Gây rối trật tự công cộng (Điều 245 BLHS)

Điều 20, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Để đảm bảo thực hiện các nguyên tắc được Hiến pháp 2013 ghi nhận, Bộ luật hình sự 1999 và Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đã quy định những hành vi xâm phạm đến quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người là phạm tội và qui định hình phạt áp dụng đối với người có hành vi phạm tội.

Với hành vi của 4 đối tượng nữ đã cùng một lúc xâm phạm đến 3 khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ đó là quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe; Danh dự, nhân phẩm của công dân; Xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh, quy tắc sống xã hội chủ nghĩa.

Về nguyên tắc, khi các cơ quan pháp luật định tội danh phải xác định khách thể xâm hại cao nhất. Cụ thể trong vụ việc này phải là tính mạng, sức khỏe và danh dự nhân phẩm con người.

Chỉ vì nghi ngờ chồng ngoại tình với chị A mà người vợ đã cùng các đối tượng đánh đập dã man gây thương tích cho người bị hại.

Không những vậy, các đối tượng còn làm nhục chị A bằng thủ đoạn xé quần áo bêu rếu trước mặt mọi người.

Hành vi đó đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự và gây mất an ninh trật tự nơi công cộng.

Hành vi phạm tội của các đối tượng thể hiện sự côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe và nhân phẩm người khác được pháp luật bảo vệ.

Căn cứ Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì để xử lý các đối tượng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS); Tội làm nhục người khác (Điều 121 BLHS) thì cần phải có đơn yêu cầu của người bị hại

Nếu người bị hại trong vụ việc này từ chối yêu cầu khởi tố các đối tượng và không giám định thương tích để làm căn cứ xử lý thì cơ quan điều tra vẫn có căn cứ để xử lý các đối tượng về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.

Để có căn cứ xử lý các đối tượng về Tội gây rối trật tự công cộng thì cơ quan điều tra chỉ cần xác định hậu quả nghiêm trọng do hành vi của các đối tượng đã gây ra trên cơ sở báo cáo của công an phường sở tại về hành vi của các đối tượng đã gây hậu quả là làm mất trật tự trị an, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mọi người nơi công cộng…

Như vậy, nếu người bị hại có yêu cầu xử lý thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Tội làm nhục người khác.

Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích dưới 11% thì các đối tượng vẫn có thể bị xử lý theo khoản 1, Điều 104 BLHS với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ”./.

Trần Việt/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Rap Việt” xuất hiện thí sinh giống Trường Giang khiến Trấn Thành ngỡ ngàng
VOV.VN -Trong tập 2 của "Rap Việt", thí sinh AK49 đến từ Bình Dương khiến Trấn Thành ngỡ ngàng vì phong cách thời trang giống Trường Giang.