Trại giam phòng dịch Covid-19: Chặt chẽ đến bất ngờ

Trại giam phòng dịch Covid-19: Chặt chẽ đến bất ngờ Trại giam phòng dịch Covid-19: Chặt chẽ đến bất ngờ
VOV.VN -Phòng chống dịch Covid-19, hai tháng qua 100% CBCS tại 60 trại giam, cơ sở giáo dục,...thực hiện cấm trại.

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn trại và giáo dục, cảm hóa người phạm tội hoàn lương, hơn 2 tháng qua, cán bộ chiến sỹ (CBCS) tại 60 trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng của cả nước luôn trực chiến, sẵn sàng trên mặt trận phòng, chống dịch Covid – 19.

trai giam phong dich covid-19: chat che den bat ngo hinh 1
Đội Y tế trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình phun khử trùng tất cả các phương tiện đến trao đổi công việc.

Phòng dịch nghiêm từ cơ sở

Nằm ngay gần vùng du lịch Tam Cốc- Bích Động nên từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19, việc phòng dịch đã được Ban Giám thị trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình đặc biệt quan tâm. Đến giai đoạn dịch bùng phát mạnh, nhất là khi huyện Ninh Hải xuất hiện hành khách trên chuyến bay VN0054 và bệnh nhân số 18 về Ninh Bình thăm quan, Ban Giám thị trại đã chốt chặn hai đầu cổng gác và 1 cổng tiếp giáp với xã Ninh Hải không cho dân qua. Cùng với đó, trại thực hiện biện pháp cấm trại 100% CBCS trong đơn vị từ ngày 10/3.

Đối với phạm nhân, cũng từ ngày 10/3, trại giam Ninh Khánh tạm dừng việc tổ chức thăm gặp (chỉ cho phạm nhân nhận lưu ký, quà gia đình gửi và thuốc chữa bệnh nhưng kiểm soát chặt chẽ). Để phạm nhân bớt nhớ nhà, trại tăng thời gian gọi điện cho phạm nhân.

Thiếu tá Hoàng Thị Hiệp, Đội trưởng Đội y tế môi trường Trại giam Ninh Khánh cho biết, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, Trại giam Ninh Khánh còn kết hợp cả y học hiện đại và y học cổ truyền vào phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

trai giam phong dich covid-19: chat che den bat ngo hinh 2
Cán bộ Hội Phụ nữ Trại giam Ninh Khánh phát miễn phí nước rửa tay sát khuẩn cho CBCS nữ của đơn vị.

Trong đó, đối với y học hiện đại thì trại tổ chức phun xịt khuẩn hai lần/tuần, rửa tay bằng cồn, bằng xà phòng diệt khuẩn, dọn dẹp vệ sinh, đặt nước rửa tay bằng cồn tại tất cả các điểm hội họp,... Với y học cổ truyền, tại các phòng làm việc, phòng ở CBCS, phạm nhân  đội y tế của trại tổ chức xông phòng bằng bồ kết, tinh xả dầu chanh theo đúng quy trình. Trại cũng hạn chế tổ chức hội họp trừ việc đột xuất, CBCS và phạm nhân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi làm việc và lao động. Đến nay, trại sắm 10 máy phun khử trùng, 2 tấn Cloramin B, cung cấp xà phòng cho buông phạm nhân, nước rửa tay khô tại các khu làm việc, cổng trại giam.

Bên cạnh đó, trại đã tiến hành thành lập Ban phòng chống dịch bệnh gồm 24 cán bộ, do Giám thị làm Trưởng ban. Trại đã thành lập 1 tổ giúp việc cho Ban này gồm 10 người là bệnh xá trưởng của các phân trại. Tổ này thường xuyên theo dõi sức khỏe của cán bộ y tế và phạm nhân, nếu bệnh nhân có biểu hiện ho sốt được tổ này bố trí cách ly. Đối với số phạm nhân mới đến trại thi hành án cũng được bố trí cách ly theo dõi 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế.

trai giam phong dich covid-19: chat che den bat ngo hinh 3
Hằng ngày cán bộ trại giam tuyên truyền kiến thức về phòng chống dịch và diễn biến dịch 2 lần/ngày trên hệ thống loa phát thanh của trại.

Thiếu tá Hoàng Thị Hiệp chia sẻ thêm, trong những ngày này thì Đội Y tế - bảo vệ môi trường của trại giam là vất vả nhất, bởi hàng ngày, ngoài việc phối hợp trực cổng trại 24/24h để kiểm tra thân nhiệt CBCS ra vào, khách đến liên hệ làm việc, hướng dẫn y tế, phòng dịch cho CBCS và phạm nhân, phun thuốc khử trùng 2 ngày/lần và triển khai các kế hoạch về phòng chống dịch trong toàn trại. Đội còn phải đặc biệt chú ý, đối với nhóm phạm nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm sức khoẻ yếu, dễ mắc bệnh. Để phòng dịch hiệu quả, Đội cũng đã xây dựng kịch bản chi tiết khi có CBCS hoặc phạm nhân nhiễm dịch Covid-19, xây dựng khu cách ly đảm bảo an toàn, trong đó, có phương án lấy Trung tâm cai nghiện của phạm nhân trong trại làm chỗ cách ly. Trường hợp xấu nhất xảy ra đơn vị sẽ báo cáo lãnh đạo Cục 10 tính phương án.

Chỉ cần một cuộc điện thoại là toàn bộ lực lượng sẵn sàng

Thiếu tá Vũ Trí Ngọc, Đội trưởng Đội y tế môi trường Trại giam Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho gần 4000 phạm nhân và gần 700 CBCS, anh cùng 24 cán bộ y tế khác trong toàn trại luôn tay, luôn chân với công tác phòng, chống dịch. Từ xây dựng phương án chống dịch, phối hợp trực cổng trại 24/24h để kiểm tra thân nhiệt khách ra vào làm việc đến việc hướng dẫn y tế, phòng dịch cho CBCS và phạm nhân, tổ chức phun khử khuẩn đồ gửi, khử khuẩn phương tiện ra vào và khu vực trại giam; rồi theo dõi lịch trình, cách ly các đối tượng…. tất cả anh đều phải nắm bắt, xử lý kịp thời.

trai giam phong dich covid-19: chat che den bat ngo hinh 4
Khách đến trại giam phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trại.

“Chỉ cần một cuộc gọi điện thoại từ CBCS trực cổng báo hoặc từ các phân trại gọi đến có đối tượng có biểu hiện ho, sốt là tôi đã nóng hết ruột gan, lo triển khai ngay lập tức các biện pháp cho kịp thời. Gần tháng nay, lệnh cấm trại được thực hiện với toàn thể CBCS, cả tôi và vợ - cũng là đồng nghiệp đều trực chiến trong trại, con trai ở nhà phải tự chăm lo ăn ngủ, học hành” – Thiếu tá Ngọc chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Hữu Ấm, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến cho biết, để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, ngoài việc tuyên truyền tác hại đến từng CBCS và phạm phân, Ban Giám thị đã mua 15 máy đo thân nhiệt, 6 máy phun hoá chất phòng dịch, mua hoá chất Cloramin B, nước rửa tay, xà phòng, khẩu trang phục vụ cho công tác phòng chống dịch,....

trai giam phong dich covid-19: chat che den bat ngo hinh 5
Trại tiến hành đo thân nhiệt, và cho cách ly 14 ngày với phạm nhân mới đến chấp hành án

Từ 1/2 đến nay, Trại giam Hoàng Tiến không giải quyết cho CBCS nghỉ phép, không tổ chức các hội nghị, đám cưới, cuộc họp không thực sự cần thiết. 100% cán bộ chiến sĩ khi đến đơn vị làm việc phải kiểm tra thân nhiệt. Phun hoá chất khử khuẩn khu vực đơn vị, nhà để xe, nơi làm việc, phòng làm việc của cán bộ chiến sĩ, đặt nước rửa tay tại các nhà vệ sinh của đơn vị và nước rửa tay sát khuẩn nhanh tại cổng cơ quan, phòng làm việc...

Từ ngày 5/3, Trại tạm dừng việc tổ chức thăm gặp (chỉ cho phạm nhân nhận lưu ký, quà gia đình gửi và thuốc chữa bệnh nhưng  kiểm soát chặt chẽ). Đặt nước rửa tay khô, xà phòng ở tất cả các vị trí bếp ăn, cổng trại, nhà thăm gặp, nhà vệ sinh...100% phạm nhân mới đến chấp hành án đều kiểm tra thân nhiệt và cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày.

trai giam phong dich covid-19: chat che den bat ngo hinh 6
Tất cả các trại giam được tiến hành phun khử trùng 2 lần/tuần đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, cũng như cán bộ, các phạm nhân ở trại giam Hoàng Tiến được cấp 2 khẩu trang vải và đeo khẩu trang trong khi làm việc, lao động. Trại cũng  đặc biệt quan tâm đến công tác dịch tễ, khám chữa bệnh, nâng cao sức khoẻ cho các phạm nhân, nhất là những người mắc bệnh mãn tính, lao, HIV. Nhờ đó, hiện nay sức khoẻ của các phạm nhân tốt, yên tâm cải tạo, biết cách tự phòng dịch và nâng cao sức khoẻ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Với phương châm này, tất cả các trại giam của Bộ Công an quyết tâm không để lọt bất kỳ nguồn lây bệnh từ bên ngoài, chặt chẽ ngay từ ban đầu khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ./.

 

 

Nguyễn Hiền/VOV.VN

Tags :

dịch Covid-19 phòng dịch Covid-19 trại giam Ninh Khánh phòng dịch ở trại giam trại giam Hoàng Tiến
Loading...
Video đang được xem nhiều
CSGT đón nam sinh ngủ quên mặc quần đùi đi thi: Người trong cuộc nói gì?
VOV.VN - Một thí sinh nam ở Lào Cai ngủ quên trong ngày đi thi đã được CSGT dùng xe đặc chủng đến đón.