Nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang lãnh 20 năm tù

Nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang lãnh 20 năm tù Nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang lãnh 20 năm tù
VOV.VN -Để vay được nhiều tiền, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp.

Sau hơn hai ngày xét xử, chiều 22/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Tâm- nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang (có đơn xin xử vắng mặt) 20 năm tù, Nguyễn Thiện Hồng- nguyên Giám đốc Quỹ tín dụng 12 năm tù và Phan Văn Tập- nguyên giám đốc công ty TNHH Một thành viên Thiện Quỳnh Kiên Giang 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài mức án trên, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang còn buộc bị cáo Lê Hữu Tâm và Phan Văn Tập phải có trách nhiệm trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

nguyen chu tich hdqt quy tin dung nhan dan hau giang lanh 20 nam tu hinh 1
Bị cáo Phan Văn Tập (áo sọc) và Nguyễn Thiện Hồng (áo trắng) nghe tuyên án

Theo nội dung cáo trạng, Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang được cấp phép và bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007, theo Luật Hợp tác xã. Trong thời gian hoạt động, với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang nhưng đến hạn không trả vốn, lãi mà tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn, nâng mức tiền vay lên cao hơn. Tuy những người này không đủ điều kiện vay, nhưng Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ.

Để vay được nhiều tiền, Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp và Nguyễn Thiện Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng. Khi Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất thanh toán, để có tiền trả cho người gửi, Tâm đã chỉ đạo Bùi Chí Linh (nguyên Phó Giám đốc Quỹ tín dụng, đã chết) huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định ngân hàng Nhà nước, từ đó Linh đã để 7 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và Tâm, Linh chiếm đoạt số tiền 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, mặc dù biết rõ Quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Nguyễn Thiện Hồng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty cổ phần nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách cũng do Tâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus có địa chỉ tại Bình Dương để rồi Tâm chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỷ đồng dùng vào mục đích cá nhân. Riêng Phan Văn Tập mặc dù biết rõ Quỹ tín dụng nhân dân không có chức năng phát hành chứng thư bảo lãnh nhưng vẫn nhờ ký và thực hiện hợp đồng giao kết mua thức ăn với Công ty De Heus để chiếm đoạt tiền.

Qua đó, Tập và Linh chiếm đoạt hơn 4,8 tỉ đồng của Công ty này. Tại phiên tòa, do bị cáo Bùi Chí Linh đã chết nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang rút phần cáo trạng truy tố với bị cáo này./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
Loading...