Đổi biển số màu vàng có được giữ biển cũ?

Đổi biển số màu vàng có được giữ biển cũ? Đổi biển số màu vàng có được giữ biển cũ và thủ tục như thế nào
VOV.VN - Các xe phải đổi biển số sang màu vàng sẽ được lựa chọn cấp biển vàng và giấy đăng ký xe có bộ số mới, hoặc giữ nguyên bộ số cũ.

Thông tư 58 do Bộ Công an vừa ban hành về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định.

Từ ngày 1/8, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z, quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25.

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

doi bien so mau vang co duoc giu bien cu va thu tuc nhu the nao hinh 1
Ô tô kinh doanh vận tải sẽ chuyển sang biển màu vàng từ 1/8. (Ảnh minh họa/KT).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều chủ xe thuộc diện đổi màu biển số có những thắc mắc: Có được giữ nguyễn biển cũ, thủ tục như thế nào, hay có phải đăng kiểm lại hay không?....

Để giải thích các vấn đề trên, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, các chủ xe được lựa chọn đổi số mới hay không khi chuyển sang biển màu vàng.

Cụ thể, chủ xe sau khi làm thủ tục đổi biển sẽ được lựa chọn cấp biển vàng và giấy đăng ký xe có số mới hoặc giữ nguyên số như cũ. Nếu chủ xe muốn đổi sang bộ số mới sẽ có biển và đăng ký xe ngay khi có đầy đủ giấy tờ theo yêu câu của cơ quan chức năng. Chủ xe muốn giữ số sẽ được phát giấy hẹn trong 1 tuần. Trong 1 tuần đó xe vẫn được lưu thông bình thường.

Còn với taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Đến khi không còn kinh doanh, chủ xe có thể tới các điểm đăng ký xe làm thủ tục xin cấp đổi sang biển trắng như ban đầu.

doi bien so mau vang co duoc giu bien cu va thu tuc nhu the nao hinh 2
Theo thống kê, cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải và việc chuyển đổi này sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý tốt hơn, thuận tiện phân biệt các xe hoạt động kinh doanh. (Ảnh minh họa/KT).

Khi đổi biển, chủ xe chỉ việc tới Phòng CSGT cấp tỉnh nơi chủ xe đặt trụ sở hoặc đăng ký hộ khẩu thường trú, không cần phải mang xe đến và không phải cà số khung, số máy. Thủ tục đổi biển diễn ra trong ngày. 

Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, chi phí cho việc cấp đổi biển là: Đối với ô tô khách, xe tải, xe con là 150.000 đồng; Với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Khi đi đổi biển, chủ xe cần mang theo những giấy tờ sau: Chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ khẩu, điền tờ khai đăng ký theo mẫu (điểm đăng ký sẽ cung cấp), giấy đăng ký và hai biển số xe cũ.

Các xe đổi biển không cần phải đăng kiểm lại nếu xe vẫn còn hiệu lực. Trong lần kiểm định tiếp theo này, cơ quan đăng kiểm sẽ cập nhật lại dữ liệu về biển số của xe trên hệ thống./.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải và việc chuyển đổi này sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý tốt hơn, thuận tiện phân biệt các xe hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, ô tô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Gia Linh/VOV.VN

Tags :

Đổi biển số màu vàng đổi biển số xe thủ tục đổi biển số xe kinh doanh đổi biển màu vàng đổi biển số ở đâu
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hà Nội phong tỏa quán bia Lộc Vừng, tìm người liên quan ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Lực lượng chức năng đã phong tỏa quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội.