Ô tô nhập khẩu “tuột dốc không phanh” trong tuần qua

Ô tô nhập khẩu "tuột dốc không phanh" trong tuần qua Ô tô nhập khẩu "tuột dốc không phanh" trong tuần qua
VOV.VN - Theo Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam chỉ bằng gần 1/5 lượng xe được nhập về của tuần trước đó.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua (từ ngày 8/6 - 14/6/2018), Việt Nam chỉ có 163 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt hơn 6,4 triệu USD. Con số này chỉ bằng gần 1/5 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận được trong tuần trước đó.

Số liệu sơ bộ trong tuần trước (từ ngày 1/6 - 7/6/2018) cả nước có tất cả 922 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt 21,5 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), đồng thời vẫn tiếp tục không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu.

o to nhap khau tuot doc khong phanh trong tuan qua hinh 1
Lượng xe ô tô dưới 9 chỗ nguyên chiếc được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Mỹ, Đức và Nhật Bản.
Cụ thể, xe ô tô dưới 9 chỗ có 110 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 4,6 triệu USD, chiếm 67,5% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 93% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu cảng TP HCM và Hải Phòng.

Lượng xe ô tô dưới 9 chỗ nguyên chiếc được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Mỹ với 39 chiếc, Đức với 32 chiếc và Nhật Bản với 30 chiếc. Tuần qua không có xe ô tô dưới 9 chỗ xuất xứ Trung Quốc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.

Số lượng xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ nhập khẩu có xuất xứ từ ba thị trường chính (Mỹ, Đức và Nhật Bản) chiếm 92% tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cả nước.

Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi trong tuần không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu ô tô loại này.

Xe ô tô tải các loại trong tuần chỉ có 8 chiếc và có xuất xứ từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 132.000 USD.  Xe ô tô tải trong tuần qua được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng TP HCM với 7 chiếc và 1 chiếc ở cảng thành phố Hải Phòng. Tính từ đầu năm 2018, tuần này là một trong những tuần có ít ô tô tải nhập khẩu.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 45 chiếc với trị giá khai báo gần 1,7 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ Nhật Bản với 35 chiếc, từ Trung Quốc với 9 chiếc và từ Hàn Quốc với 1 chiếc.
Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và  Lạng Sơn lần lượt là 39 chiếc và 6 chiếc.
Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có gần 44,1 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, tăng nhẹ 5,7% so với tuần trước.
Nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với gần 12 triệu USD; từ Thái Lan với 8,9 triệu USD; từ Trung Quốc với 8,7 triệu USD; từ In đô nê xi a với 4,5 triệu USD; từ Đức với 2,7 triệu USD và từ Hàn Quốc với 2,6 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng gần 90% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước./.

Gia Linh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tóm tắt diễn tiến dịch Covid-19 ở Mỹ qua các phát biểu của ông Trump
VOV.VN - Dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp ở Mỹ và Tổng thống Trump cũng chính là tâm điểm chú ý với cách xử lý tình huống của ông.