Hệ thống khởi động ô tô xe không chìa khóa gây tử vong cho 28 người

Hệ thống khởi động ô tô xe không chìa khóa gây tử vong cho 28 người Hệ thống khởi động xe không chìa trên ô tô gây tử vong cho 28 người
VOV.VN - Theo tờ New York Times, đã có ít nhất 28 người thiệt mạng tại Mỹ do khí carbon monoxit phát ra từ các hệ thống bấm nút khởi động xe ô tô...

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện nay, hệ thống khởi động xe không chìa khóa (Start Stop Engine) đang ngày càng trở nên phổ biến và được trang bị trên nhiều dòng xe. Sự tiện dụng của hệ thống này giúp người lái xe không cần cắm chìa vào ổ khóa mà vẫn có thể khởi động xe.

Nhưng mới đây, theo tờ New York Times, đã có ít nhất 28 người thiệt mạng tại Mỹ do khí carbon monoxit (CO) phát ra từ các phương tiện được trang bị hệ thống khởi động bằng nút bấm, không cần cắm chìa. Bên cạnh đó, ít nhất 45 người khác đã bị thương và một số người trong đó đã bị tổn thương não.

he thong khoi dong o to xe khong chia khoa gay tu vong cho 28 nguoi hinh 1
Hầu như các mẫu xe ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống khởi động xe không chìa khóa (Start Stop Engine).
Báo cáo ghi nhận các hệ thống bấm nút khởi động xe hiện nay là trang bị tiêu chuẩn trên gần một nửa số xe mới được bán ra tại Mỹ. Điều này làm tăng nguy cơ khiến chủ xe và những người khác trong nhà tử vong do quên tắt động cơ khi đỗ xe trong nhà.

Với động cơ hoàn toàn mới, một số chủ xe chỉ cần đỗ xe, đi vào nhà và thậm chí không thể biết được xe của họ vẫn đang nổ máy. Điều này nếu xảy ra trong thời gian dài, chủ xe có thể ngộ độc khí carbon monoxit.

Và dù ngày càng có nhiều người thiệt mạng vì vấn đề này nhưng hầu hết, các nhà sản xuất ô tô không giới thiệu hệ thống an toàn có thể ngăn chặn sự tích tụ khí carbon monoxit gây chết người. Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ trước đây đã kêu gọi về việc xe phải cảnh báo chủ xe khi xe vẫn đang nổ máy trong khi chìa khóa không có trong xe hoặc ở gần xe./.

Bảo Linh/VOV.VN
Theo Carscoops
Loading...
Loading...