Hãng xe bay Terrafugia bị Geely mua lại

Hãng xe bay Terrafugia bị Geely mua lại Terrafugia
VOV.VN - Những công ty như Airbus và Uber đã công khai ý định phát triển lĩnh vực xe bay, đây có vẻ sẽ là lĩnh vực gây sốt sau công nghệ tự trị.
hang xe bay terrafugia bi geely mua lai hinh 1
Theo báo cáo của Văn phòng Detroit, công ty start-up Terrafugia đã bị Geely mua lại (gần đây cũng đã mua 49,9% cổ phần của nhà sản xuất ô tô Malaysia Proton). Được thành lập bởi một nhóm sinh viên tốt nghiệp của MIT, Terrafugia có lẽ là công ty đi xa nhất trong việc phát triển các loại xe bay.
hang xe bay terrafugia bi geely mua lai hinh 2
Mẫu Transition của Terrafugia đã nhận được chứng nhận từ Cục Quản lý Hàng không Liên bang năm ngoái. "Đừng nghĩ về nó như một chiếc xe bay. Hãy nghĩ về nó như một chiếc máy bay ", Carl Dietrich, Giám đốc điều hành của Terrafugia cho biết trong buổi ra mắt của Transition vào năm 2012; Giá cơ sở của nó đã được ước tính ở mức 279.000 USD vào thời điểm đó (khoảng 6,4 tỷ đồng)
hang xe bay terrafugia bi geely mua lai hinh 3
Hiện tại, Transition sử dụng động cơ pít-tông Rotax, mặc dù Terrafugia đang xem xét thay đổi động cơ điện như là một phần của hệ thống hybrid. Theo Terrfugia, Transition có thể bay với tốc độ bay 160 km/h, với độ cao 3.048 m, và phạm vi tối đa khoảng 640 km.
hang xe bay terrafugia bi geely mua lai hinh 4
Gần đây, công ty đã giới thiệu thiết kế cho mô hình xe bay tiếp theo, TF-X. Có thể bay lên theo chiều dọc (VTOL), nó có kiểu dáng đẹp hơn, giống xe hơi hơn, và động cơ điện đôi cung cấp ít nhất một megawatt (1.341 mã lực). Cùng với động cơ xăng 300 mã lực, bộ động cơ cần cung cấp đủ lực đẩy để đẩy TF-X lên tốc độ bay 322 km/h.
hang xe bay terrafugia bi geely mua lai hinh 5
Còn có các công ty khác với những chiếc xe bay trong dự định của mình, đặc biệt là Aeromobil với một chiếc máy bay có thể bay 160 km/h với phạm vi 695 km trên mặt đất, hoặc 745 km trong không khí với tốc độ tối đa 357 km/h . Đồng sáng lập Google Larry Page cũng đã được cho là đã đầu tư vào hai dự án xe bay với hơn 100 triệu USD. Toyota cũng có bằng sáng chế cho một thiết kế xe hơi có thể biến hình và bay.
CTV Hoàng Thanh/VOV.VN
Theo Paultan
Loading...
Video đang được xem nhiều
Rau quả Việt đắt hàng ở thị trường Thái Lan
VOV.VN - 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu rau quả sang Thái Lan tăng đột biến, đạt 79 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 23 triệu USD.