Cuối tháng 5/2018: Ô tô con nhập khẩu Trung Quốc lấn át xe ASEAN

Cuối tháng 5/2018: Ô tô con nhập khẩu Trung Quốc lấn át xe ASEAN Cuối tháng 5/2018: Ô tô con nhập khẩu Trung Quốc lấn át xe ASEAN
VOV.VN - Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, chiếm phần lớn ô tô con nhập về Việt Nam cuối tháng 5/2018 là có xuất xứ Trung Quốc (65/161 xe)...

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần (từ ngày 25/5 - 32/5) có 300 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 8,6 triệu USD.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần qua đã giảm mạnh gần 70% so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu báo cáo trong tuần trước đó.

Cụ thể, trong tuần trước (từ ngày 18/5 - 24/5), số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy cả nước có 939 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Lượng xe ô tô này có trị giá nhập khẩu khai báo 24,7 triệu USD.

cuoi thang 5/2018 o to con nhap khau trung quoc lan at xe asean  hinh 1
Xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong tuần được nhập khẩu về có 161 chiếc, có trị giá khai hải quan 3,24 triệu USD

Tuy nhiên, ô tô nhập khẩu trong tuần này chỉ bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), không có có ô tô trên 9 chỗ và ô tô tải đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu. Trong số ô tô con dưới 9 chỗ nhập khẩu về nước, xe Trung Quốc và Mexico chia nhau hai vị trí dẫn đầu.

Cụ thể theo báo cáo, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong tuần qua được nhập khẩu về có 161 chiếc, có trị giá khai hải quan 3,24 triệu USD, chiếm tới hơn 54% lượng và 38% về trị giá tất cả ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Những chiếc xe này chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc với 65 chiếc, Mexico với 65 chiếc, Đức 11 chiếc, Nhật Bản 11 chiếc... Toàn bộ số xe này gần như được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hải Phòng, TP HCM...

Như vậy so với tuần trước, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã giảm mạnh gần 70%. Ô tô nhập khẩu ASEAN như Thái Lan, Indonesia lại tiếp tục vắng bóng.

Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và ô tô tải trong tuần qua không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu ô tô loại này.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), cả nước nhập khẩu 139 xe chuyên dụng với trị giá khai báo là 5,37 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ: Nhật Bản 79 chiếc (chiếm 57%), Hàn Quốc 39 chiếc, Trung Quốc 18 chiếc, Belarus 10 chiếc...

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 40,75 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản với 10,9 triệu USD; từ Thái Lan hơn 9 triệu USD; từ Trung Quốc với 6,2 triệu USD; từ Hàn Quốc với 3,8 triệu USD; từ Đức với 3,8 triệu USD...

Tóm lại, trong tuần qua ô tô nguyên chiếc và linh kiện ô tô các loại nhập khẩu có tổng trị giá 49,36 triệu USD. Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm mạnh so với tuần trước nhưng linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu lại tăng nhẹ so với một tuần trước đó./.

Gia Linh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Mèo mẹ vừa tha mèo con vừa leo về ngôi nhà ở trên cao
VOV.VN - Mèo vốn thích được nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, nhưng khi làm mẹ cũng không kém phần chu đáo với những đứa con của mình dù vất vả thế nào.