Góp ý đề án xây dựng, sửa đổi quy trình bổ nhiệm cán bộ

Góp ý đề án xây dựng, sửa đổi quy trình bổ nhiệm cán bộ Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị
VOV.VN - Việc xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá cán bộ được đánh giá là cách làm khoa học, đảm bảo tính khách quan, minh bạch

Sáng 12/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị góp ý kiến vào dự thảo Đề án xây dựng tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và sửa đổi, bổ sung một số nội dung, quy định về công tác cán bộ.

xay dung tieu chuan danh gia can bo khac phuc danh gia chu quan  hinh 1
Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình 
phát biểu tại hội nghị
Tham dự hội nghị có đại diện thường trực tỉnh, thành uỷ, lãnh đạo ban tổ chức 22 tỉnh, thành uỷ khu vực phía Nam.  

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung góp ý sửa đổi quy trình bổ nhiệm cán bộ, giới thiệu cán bộ ứng cử; xem xét rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình này; sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm định, bổ sung rà soát quy hoạch cán bộ.

Đa số ý kiến góp ý tại hội nghị đều đánh giá đề án được chuẩn bị công phu, khoa học và cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo đề án. Nhiều ý kiến khẳng định, trong công tác tổ chức cán bộ, việc đánh giá cán bộ là rất quan trọng. Cái mới của đề án là đã giao trách nhiệm cho người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị trước tiên phải đề xuất đánh giá cán bộ cấp dưới trước; đồng thời quy định cấp dưới đánh giá cấp trên; kết hợp xin ý kiến của các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp và cấp uỷ nơi cư trú trước khi tập thể cấp uỷ đánh giá, gửi cấp có thẩm quyền thẩm định và quyết định.

Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ đánh giá từng chức danh trong cùng nhóm tỉnh, thành có điều kiện tự nhiên, kinh tế, chính trị, xã hội tương đồng đối với từng cán bộ. Việc dự thảo đề án đưa ra một số tiêu chí để lượng hoá các tiêu chuẩn đánh giá cán bộ là cách làm khoa học, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, cụ thể được nhiều đại biểu đánh giá cao.

Ông Mai Thanh Dân, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Cần Thơ nói: “Đề án cũng đã đưa vào lượng hoá chấm điểm cụ thể với những tiêu chí cụ thể, với thang điểm cụ thể kết hợp trong công tác đánh giá cán bộ. Điều này sẽ khắc phục việc đánh giá cảm tính, chủ quan trong thời gian qua và giúp cho việc đánh giá cán bộ chính xác hơn, toàn diện hơn và chặt chẽ hơn”.

Để công tác cán bộ được thực hiện dân chủ, tập trung hơn, đề án xây dựng tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và sửa đổi, bổ sung một số nội dung, quy định về công tác cán bộ lần này sẽ có nhiều đổi mới về tiêu chuẩn, chức danh cán bộ; về tiêu chí đánh giá cán bộ; về phương pháp, quy trình đánh giá cán bộ.

xay dung tieu chuan danh gia can bo khac phuc danh gia chu quan  hinh 2
Việc xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá cán bộ được đánh giá là cách làm khoa học, đảm bảo tính khách quan, minh bạch
Ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: “Đề án đánh giá cán bộ là một trong những đề án hết sức quan trọng trong công tác tổ chức, cần phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, vì đây là một vấn đề lớn. Chúng ta cần phải cùng với trung ương chuẩn bị kỹ để khi ban hành chủ trương này phù hợp sát đúng với thực tiễn của các địa phương”.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, lần đầu tiên Đảng ta đã xây dựng được đội ngũ cán bộ chiến lược cấp trung ương. Công tác quy hoạch cán bộ đã góp phần quan trọng vào thành công của đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và Đại hội lần thứ XII của Đảng./.

Huy Sơn/VOV-TPHCM
Video đang được xem nhiều
Video: Phản cảm HLV xô xát với cầu thủ đối phương ở giải hạng Nhất
VOV.VN - HLV Hứa Hiền Vinh và các học trò có hành động lao vào phản ứng với cầu thủ Văn Huy của An Giang sau khi hậu vệ này đá bóng về phía BHL Phố Hiến