Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” tại Nga

Triển lãm "Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam" tại Nga Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” tại LB Nga
VOV.VN - Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” là một minh chứng nữa về tình hữu nghị, tình cảm sẻ chia giữa hai dân tộc Việt-Nga.

Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” với chủ đề xuyên suốt là sự giúp đỡ chí tình của quân đội Liên Xô dành cho Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh bảo vệ Tổ quốc vừa được khai mạc tại Bảo tàng Quân y, thành phố St.Petersburg, Liên bang Nga hôm 18/4 và sẽ kéo dài đến hết năm 2019.

trien lam noi dau cua ban trong trai tim toi, viet nam hinh 1
Phó Thống đốc thành phố S.Peterburg Anna Mityanina phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Triển lãm là một trong những sự kiện lớn do chính quyền thành phố  Saint.Peterburg tổ chức nhân dịp Kỷ niệm Năm chéo: Năm Việt nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam. Các hiện vật và tài liệu vẫn tiếp tục được cập nhật.

Tham gia Lễ khai mạc có bà Anna Mityanina - Phó Thống đốc thành phố St. Petersburg, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint.Petersburg Evgeny Grigoriev, Giám đốc Bảo tàng Quân y của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Anatoly Budko.

trien lam noi dau cua ban trong trai tim toi, viet nam hinh 2
Ông Cao Ngọc Hà - Phó Tùy viên quân sự-ĐSQ Việt Nam tại LB Nga phát biểu tại triển lãm

Triển lãm được chia thành hai phần lớn: phần thứ nhất là những hiện vật mô tả về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và phần thứ hai là những hình ảnh về cuộc sống thời chiến cũng như những thành công trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Thông qua các hiện vật tại triển lãm, những người tham dự có cơ hội được hiểu sâu sắc hơn về phương thức kháng chiến của quân đội và nhân dân Việt Nam, về những hậu quả nặng nề mà nhiều hóa chất độc hại được sử dụng trong chiến tranh còn để lại trên mảnh đất Việt Nam. Đó là những bức ảnh trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, về vụ đánh bom thảm sát trường học và bệnh viện, cũng như hình ảnh về việc phun hóa chất trên khắp các cánh đồng Việt Nam…

trien lam noi dau cua ban trong trai tim toi, viet nam hinh 3
Một số hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm. 

Triển lãm cũng giới thiệu nhiều vật dụng y tế chưa từng được công bố trước đây, do Liên Xô cung cấp cho Việt Nam, cùng rất nhiều thuốc men, bộ dụng cụ phẫu thuật, sơ cứu,... đồng phục và vật dụng cá nhân của quân nhân Việt Nam. Những thước phim hiếm hoi, những biên niên ký bằng ảnh đã khiến người xem cảm nhận toàn bộ bi kịch mà cuộc chiến tranh để lại trên đất nước Việt Nam, trong những mảnh đời của người dân Việt.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Cao Ngọc Hà, Phó tuỳ viên quốc phòng đã bày tỏ sự cảm ơn đối với chính quyền thành phố Saint.Peterburg và mong muốn, đây sẽ là cầu nối để mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-LB Nga ngày càng bền chặt.

trien lam noi dau cua ban trong trai tim toi, viet nam hinh 4
 

Bác sỹ quân y Nga Anatoly Levshankov, người từng công tác tại Việt Nam trong các năm 1977-1978, đã xúc động so sánh sự mất mát của nhân dân Việt Nam cũng giống như những tổn thất nặng nề mà người dân Nga phải gánh chịu trong những năm tháng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945).

Ông Levshankov khẳng định, đồng đội của ông đều coi mất mát của nhân dân Việt Nam như của chính mình. Ông cho rằng, nỗi đau chiến tranh vẫn còn hiện diện đến ngày nay, khi mà nhiều cánh đồng đã bị rải hóa chất, khiến thiên nhiên Việt Nam bị tàn phá nặng nề, hệ thực vật thay đổi, hệ động vật, hệ sinh thái đất, sông ngòi đều bị phá hủy và ô nhiễm.

trien lam noi dau cua ban trong trai tim toi, viet nam hinh 5
 

Bác sỹ quân y Anatoly Levshankov cũng kể về tình bạn chân thành của nhân dân Liên Xô và nhân dân Việt Nam.

Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” là một minh chứng nữa về tình hữu nghị, tình cảm sẻ chia giữa hai dân tộc Việt-Nga./.

Anh Tú/VOV Moscow

Tags :

triển lãm "Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi Việt Nam" quan hệ hữu nghị Việt Nam-LB Nga
Video đang được xem nhiều
Clip: Thầy Park ra “độc chiêu” giúp ĐT Việt Nam tới Indonesia dễ dàng
VOV.VN - Dù phải mất 7h để tới Indonesia nhưng nhờ vào "độc chiêu" di chuyển của thầy Park đã giúp ĐT Việt Nam có được thể trạng rất tốt và thoải mái.