Triển lãm ảnh “Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga”

Triển lãm ảnh "Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga" Triển lãm ảnh “Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga”
VOV.VN - Triển lãm không chỉ cho các bạn bè Nga thấy những mốc son trong cuộc đời của Bác mà còn góp phần củng cố và phát triển quan hệ Việt-Nga.

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch và 95 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga, ngày 17/5 tại Trung tâm ảnh của Hiệp hội các nhà báo Nga ở Moscow đã khai mạc triển lãm ảnh “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga”.

trien lam anh nguyen ai quoc ho chi minh voi tinh huu nghi viet nga hinh 1
Khách tham quan bình luận về những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Cuộc triển lãm do Khu di tích Hồ Chí Minh tại phủ Chủ tịch phối hợp với Trung tâm ảnh của Hiệp hội các nhà báo Nga và Liên hiệp Quỹ Hoà bình quốc tế Nga đồng tổ chức, với sự ủng hộ của Hội hữu nghị Nga - Việt, Hội cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Tham dự lễ khai mạc có đại diện các đơn vị đồng tổ chức, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cùng đông đảo các bạn bè Nga, đại diện các cơ quan báo chí của Nga và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Valery Nikiforov, Giám đốc Trung tâm ảnh của Hiệp hội các nhà báo Nga cho biết, những tư liệu được trưng bày tại triển lãm lần này là những tư liệu rất quý, có những tư liệu lần đầu tiên các nhà Việt Nam học người Nga mới được nhìn thấy.

Ông Nikiforov nhấn mạnh rằng, điều đặc biệt của triển lãm là không chỉ khắc hoạ cho các khách thăm quan hình ảnh Bác Hồ là một vị Chủ tịch đáng kính, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Việt Nam, mà còn là một người Cha, người Bác, người Anh rất giản dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường.

Ông Nikiforov khẳng định, triển lãm này không chỉ cho các bạn bè Nga thấy những mốc son trong cuộc đời của vị anh hùng dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động chính trị kiệt xuất, lãnh tụ vĩ đại của phong trào Cộng sản quốc tế, mà còn góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Triển lãm ảnh được chia thành 4 gian trưng bày với 4 chủ đề chính: Lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đặt chân lên đất nước của Lenin tháng 6 năm 1923; Hai lần quay trở lại Liên Xô những năm 1927 và 1934; Chủ tịch Hồ Chí Minh với Liên Xô trong giai đoạn 1950-1969; Nước Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga.

128 bức ảnh và tư liệu trưng bày tại triển lãm lần này là những hiện vật quý, giới thiệu cho khách thăm quan các sự kiện trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ gắn liền với nước Nga, nơi người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc đã làm quen với chủ nghĩa Mác - Lenin và tìm ra con đường đấu tranh cách mạng, giải phóng cho dân tộc và đất nước khỏi ách thực dân và đế quốc.

trien lam anh nguyen ai quoc ho chi minh voi tinh huu nghi viet nga hinh 2
Một góc của triển lãm.

Không những thế, cũng chính từ đây đã khởi nguồn tình yêu của Bác Hồ với đất nước của Lenin vĩ đại và chính Người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây đắp quan hệ thủy chung, son sắt giữa 2 quốc gia Việt Nam - Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay, cũng như tình hữu nghị anh em giữa 2 dân tộc Việt - Nga.

Khi nói về mục đích và ý nghĩa của cuộc triển lãm ảnh, bà Cao Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Khu di tích Hồ Chí Minh tại phủ Chủ tịch cho biết: “Mục đích của triển lãm “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt - Nga” tại Moscow lần này không ngoài mục đích khẳng định tình hữu nghị thuỷ chung, son sắt giữa 2 đất nước, 2 dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình cách mạng của mình vun đắp và bồi đắp nên. Đồng thời triển lãm cũng nhằm giúp thế hệ trẻ của Nga hiểu hơn về cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tham quan triển lãm không chỉ có những cố vấn quân sự Nga đã từng chiến đấu tại Việt Nam, mà còn có cả những bạn trẻ người Nga yêu quý Việt Nam.

Anatasia, sinh viên năm thứ 3 khoa nghiên cứu tiếng Việt thuộc Học viện các nước Á - Phi đã tìm thấy những bức ảnh mới nói về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của Người trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị Việt - Nga.

“Tôi có ấn tượng rất tốt và rất thích thú khi xem những bức ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do tôi là nhà sử học và nghiên cứu lịch sử Việt Nam, vì vậy tôi đặc biệt thích thú khi xem triển lãm này”, Anatasia nói.

Còn chàng thanh niên Andrei, bạn học cùng lớp với Anatasia thì cho rằng, triển lãm này rất thú vị vì bản thân Andrei là người rất yêu quý Bác Hồ và tại đây trưng bày nhiều bức ảnh quý, độc đáo về cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch mà trước đó anh chưa từng thấy.

“Trên thực tế tôi hiểu thêm rất nhiều về những chuyến đi của Bác Hồ đến nước Nga, mặc dù về những chuyến đi này tôi đã đọc trong sách, nhưng có những tư liệu lần đầu tiên tôi được thấy”, Andrei chia sẻ.

Triển lãm ảnh “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt - Nga” mở cửa miễn phí cho khách thăm quan và sẽ kéo dài đến hết ngày 20/5./.

Thành Phương/VOV-Moscow
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tổng giám đốc WHO khóc, kêu gọi chống Covid-19 sau khi Mỹ ra đi
VOV.VN - Tổng giám đốc WHO nén nước mắt trong cuộc họp hôm 9/7 ở Thụy Sĩ và ngậm ngùi thừa nhận rằng “không thể đánh bại Covid-19” trong thế giới đầy chia rẽ.