Tìm phương án hỗ trợ 5 công dân Việt bị mắc kẹt tại sân bay Thái Lan

Tìm phương án hỗ trợ 5 công dân Việt bị mắc kẹt tại sân bay Thái Lan Tìm phương án hỗ trợ 5 công dân Việt bị mắc kẹt tại sân bay Thái Lan
VOV.VN - Có một nhóm gồm 5 công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt khi quá cảnh tại sân bay Survanabhumi, Bangkok Thái Lan từ ngày 25/3.

Họ di chuyển từ các nước châu Phi về Thái lan để hy vọng tìm đường về Việt Nam. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang nỗ lực tìm phương án để đưa các công dân này về nước.

tim phuong an ho tro 5 cong dan viet bi mac ket tai san bay thai lan hinh 1
Hành khách xếp hàng chờ đo thân nhiệt và đánh giá sức khỏe tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok ngày 9/3/2020. Ảnh: AFP.

Sân bay Survanabhumi, Bangkok, Thái Lan những ngày này gần như đóng cửa hoàn toàn vì các chuyến bay đều tạm dừng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây là nơi sinh hoạt của 5 công dân Việt Nam trong  gần 2 tuần qua. Nhóm 5 người Việt ăn ngủ, giặt giũ đều trong khuôn viên của sân bay. Việc sân bay đóng cửa khiến các cửa hàng trong sân bay cũng không hoạt động đẩy nhóm vào hoàn cảnh rất khó khăn.

Anh Trần Quốc Tuấn ở Tam Nông, Phú Thọ, là một trong những người bị kẹt lại đây cho biết, nhóm các anh đã nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Bangkok. Đại sứ quán và bà con người Việt đã cùng chung tay tiếp tế thực phẩm, giúp đỡ đồng bào trong lúc khó khăn.

“Tôi xin cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã luôn hỗ trợ giúp đỡ 5 anh em chúng tôi thời gian vừa qua, đã giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần. 5 anh em chúng tôi cũng xin cảm ơn những người Việt Nam ở Thái Lan đã giúp cho chúng tôi có đồ ăn, thức uống và nhu yếu phẩm cần thiết”, anh Trần Quốc Tuấn nói.

Ngày 25/3, anh Tuấn và 4 người Việt khác đã bay từ Ethiopia quá cảnh tại Bangkok để về Việt Nam. Nhóm 5 người này hiện làm việc ở các nước Burkian Faso và Mozambique. Do chuyến bay đến trễ và không còn chuyến bay về Việt Nam nên nhóm của anh đã không bay tiếp được. Việc nhập cảnh vào Thái Lan cũng không thực hiện được do phía Thái đã áp dụng tình trạng khẩn cấp. 

Cơ quan Di trú Thái Lan đã không giải quyết cho nhóm nhập cảnh do không có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 và bảo hiểm y tế có hạn mức điều trị 100.000 USD.

Sau gần 2 tuần bị kẹt tại Bangkok, cả nhóm vẫn đang chờ đợi mong các chuyến bay được nối lại để có thể được về tới Việt Nam. Do tình hình dịch bệnh tại Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ Thái Lan gia tăng các biện pháp hạn chế đi lại, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục khuyến cáo công dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của sở tại, không tự ý xuất nhập cảnh Thái Lan vào thời gian này để tránh xảy ra những sự việc bất khả kháng như trên./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Tags :

công dân Việt bị mắc kẹt tại Thái Lan quá cảnh Covid-19 xét nghiệm
Loading...
Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng rùa bất ngờ cắm thẳng vào kính chắn gió của ô tô đang đi
VOV.VN - Chiếc ô tô đang đi ở Mỹ thì bỗng nhiên một con rùa ở đâu “bay tới” cắm thẳng vào kính chắn gió phía trước của ô tô và kẹt ở đó, gần vị trí hành khách.