Thành phố Vladivostok kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thành phố Vladivostok kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Thành phố Vladivostok kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
VOV.VN - Ký ức văn hóa của Vladivostok mãi luôn lưu giữ cẩn thận ký ức về người lớn bạn của nước Nga – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 19/5, các cơ quan, đoàn thể của Việt Nam và Liên bang Nga tại thành phố Vladivostok đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặc dù quy mô nhỏ hơn so với mọi năm nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người tham dự trong bối cảnh giãn cách xã hội tại thành phố, song các hoạt động đều rất trang trọng, ấm tình hữu nghị. 

thanh pho vladivostok ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh hinh 1
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga được khánh thành vào ngày 5/7/2019, đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam, cũng như kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa thành phố Vladivostok và thành phố Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga.

 Tham dự các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày sinh Bác Hồ có Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, đại diện Duma thành phố, đại diện các cựu chiến binh Nga đã tham gia hỗ trợ Việt Nam trong thời gian chiến tranh và khôi phục kinh tế sau chiến tranh, đại diện trường Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông (DVFU), đại diện các hội đoàn người Việt tại tỉnh Primorye.

Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt cho biết, lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ là hoạt động thường niên hàng năm được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok và Hội hữu nghị Nga – Việt tổ chức trọng thể, ấm tình hữu nghị.

thanh pho vladivostok ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh hinh 2
Cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok và đại diện các cựu chiến binh Nga tham gia hỗ trợ Viêt Nam trong thời gian chiến tranh đặt hoa tại tượng đài.

Theo thường lệ, lễ Kỷ niệm sẽ được tổ chức tại khách sạn Versalles, nơi Bác Hồ đã nghỉ lại trong những lần đến thành phố Vladivostok. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng lãnh sự quán Việt Nam, Hội hữu nghị Nga – Việt tổ chức kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp với các quy định về việc giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch bệnh của chính quyền thành phố Vladivostk và tỉnh Primorye.

Các đoàn thể đã chia thành nhiều nhóm nhỏ lần lượt đến thăm, đặt hoa tại các địa danh gắn với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Vladivostok. Đó là khu lưu giữ bia đá ở Nhà ga đường sắt Vladivostok và Tượng Bác Hồ tại vườn hoa Borixenko.

Chia sẻ cảm xúc khi tới đặt hoa tại tượng đài Bác Hồ, ông Evgeny Vlasov, Phó Hiệu trưởng Hợp tác Quốc tế Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, nhà Việt Nam học có nhiều năm gắn bó với Việt Nam bày tỏ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ chính trị, danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam mà còn là người bạn lớn của nhân dân Xô Viết nói chung và nhân dân Nga nói riêng.

Bác Hồ cũng chính là người đã đặt nền móng để xây dựng nên mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và hai dân tộc hiện nay. Chúng tôi mong rằng, trên những nền tảng ấy, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ này”.

thanh pho vladivostok ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh hinh 3

Cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok đặt hoa tại Bia đá ở Nhà ga đường sắt Vladivostok.

Trước đó, ông Alexandr Sokolovsky, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt vùng Primorye, Giám đốc Trung tâm văn hóa ASEAN tại DVFU chia sẻ suy nghĩ về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là danh nhân vĩ đại của thế kỷ 20, lá cờ đầu giải phóng dân tộc Việt Nam, bảo vệ nền độc lập của đất nước, một người có tinh thần cao cả, trong sáng, hội tụ những phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam, được tôn trọng trên toàn thế giới. Hơn 20 quốc gia trên thế giới đã dựng tượng đài của Người hoặc đặt tên địa danh theo tên Người.

thanh pho vladivostok ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh hinh 4
Tấm bia đá ghi dòng chữ: Năm 1924, 1927, 1934, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhà hoạt động kiệt xuất cho phong trào giải phóng dân tộc quốc tế, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá, người đạt nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Nga – Việt, đã đến thăm Vladivostok.

Ở Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, học tập và làm việc hơn 7 năm, chúng tôi vô cùng kính trọng và yêu mến Bác Hồ, người đã đặt nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Nga-Việt. Ở Vladivostok, trong những năm 20 và 30 của thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần đến thăm. Những nơi Người đến thăm, những kỷ vật đều được bảo quản cẩn thận.

Đó là tòa nhà của Nhà ga xe lửa, khách sạn Versailles và cuối cùng là một bức tượng bán thân, gần đây được khánh thành tại một trong những khu vực đẹp nhất của thành phố. Ký ức văn hóa của Vladivostok mãi luôn lưu giữ cẩn thận ký ức về người lớn bạn của nước Nga – Chủ tịch Hồ Chí Minh”, ông Alexandr Sokolovsky chia sẻ./.

Văn Thường/VOV-Moscow

Tags :

Thành phố Vladivostok Chủ tịch Hồ Chí Minh 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Clip: Cây phượng đổ đè 18 học sinh ở TPHCM trong 5 giây
Cây phượng bị đổ xuống rất nhanh, chỉ trong vòng 5 giây, đè lên gần 20 học sinh trước sự chứng kiến của rất đông phụ huynh lẫn học sinh.