Thái Lan bắt nghi phạm lừa đảo 46 lao động Việt Nam

Thái Lan bắt nghi phạm lừa đảo 46 lao động Việt Nam
VOV.VN - Đây là vụ lừa đảo người Việt Nam sang lao động lớn nhất tại Thái Lan từ trước đến nay.

Sau khi VOV là cơ quan truyền thông đầu tiên công bố loạt tin ảnh và phóng sự điều tra về vụ lừa đảo này trên các loại hình thông tin, các diễn biến tiếp theo của vụ việc đang đi theo hướng có lợi cho các nạn nhân Việt Nam.

bat nghi pham lua dao 46 lao dong viet nam tai thai lan hinh 1
 Bí thư thứ nhất bảo hộ công dân Trần Mạnh Hùng (đeo kính) làm việc với lãnh đạo bộ phận điều tra vụ việc hôm 6/6/2015 tại tỉnh Pathumthani

Nakatsu, một trong 3 nghi phạm chính vụ lừa đảo 46 lao động Việt Nam tại Thái Lan với số tiền hơn 200.000 USD vừa bị cảnh sát Thái Lan bắt khi nhập cảnh cửa khẩu Chiang Mai, cách Bangkok 700 km về phía Bắc hôm 4/6.

Trước đó, lợi dụng cơ hội khi các cơ quan pháp luật Thái Lan tiến hành lấy lời khai các nạn nhân Việt Nam kiện chủ Nhật Bản lừa đảo vào cuối tháng 3 vừa qua, các nghi phạm Nhật Bản trong đó có Nakatsu đã trốn thoát khỏi Thái Lan.

Đây là một trong 3 nghi phạm của vụ lừa đảo mà 46 nạn nhân Việt Nam bị công ty STO do Sato làm giám đốc lừa sang lao động tại Thái Lan và thu tiền mỗi người 4.500 USD với những cam kết đào tạo việc và trả lương 1.000 USD/tháng nhưng sau đó biến mất, đẩy những nạn nhân vào hoàn cảnh khó khăn khi họ trở thành những đối tượng vi phạm pháp luật Thái Lan.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã vận động Việt Kiều, các hội sinh viên giúp đỡ, hỗ trợ những nạn nhân tiền nhà trọ, tiền ăn...vv và thực hiện công tác bảo hộ công dân. Sau nhiều tháng khổ cực tại Thái Lan, nhóm nạn nhân này đã thoát án phạt cư trú trái phép và lao động bất hợp pháp và an toàn trở về nhà.

Thay mặt cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư thứ nhất, bảo hộ công dân hôm 6/6 trong cuộc làm việc tại tỉnh Pathumthani, nơi xẩy ra vụ việc cách Bangkok 60 km về phía Bắc, đã đề nghị cơ quan điều tra phía Thái Lan đẩy mạnh công tác truy tìm, xét hỏi để nhanh chóng đưa thủ phạm vụ lừa đảo ra trước pháp luật, thu hồi số tiền mà bọn chúng đã lừa đảo các nạn nhân Việt Nam.

bat nghi pham lua dao 46 lao dong viet nam tai thai lan hinh 2
 Đại diện sinh viên Việt Nam tại AIT hỗ trợ một phần tiền nhà cho chủ quán trọ nơi các nạn nhân ở tại tỉnh Pathumthani

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, Nakatsu mặc dù không phải là giám đốc công ty STO nhưng lại là người trực tiếp thu tiền của các nạn nhân tại Thái Lan. Ngoài ra Nakatsu còn đứng ra lo khâu hậu cần như thuê nhà trọ, dạy nghề ban đầu cho các nạn nhân ...., tham gia tích cực vào việc dựng kịch bản hoàn hảo để cùng đồng bọn lừa đảo các nạn nhân Việt Nam. Hiện Nakatsu đã bị di lý về giam tại trại giam tỉnh Pathumthani để phục vụ công tác điều tra xét hỏi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin tới quý khán thính giả và độc giả một cách nhanh nhất khi có những diễn biến mới về vụ việc tại Thái Lan./.

Tin, ảnh: Xuân Sơn/VOV- Bangkok
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Chó già dửng dưng mặc kệ chó con thỏa sức trêu đùa
VOV.VN - Chú chó già vẫn giữ thái độ bình thản, ngồi yên 1 chỗ trong khi chó con quậy tưng bừng, nhảy nhót xung quanh và trêu đùa.