Những sinh viên Việt Nam chuyên ngành năng lượng hạt nhân tại Nga

Những sinh viên Việt Nam chuyên ngành năng lượng hạt nhân tại Nga Những sinh viên Việt Nam chuyên ngành năng lượng hạt nhân tại Nga
VOV.VN - Những em sinh viên Việt Nam tại Đại học năng lượng hạt nhân quốc gia MIFI đều cởi mở, toát lên vẻ thông minh, hiểu biết và đầy tinh thần trách nhiệm.

 “Trại hè Obninxk 2016” dành cho sinh viên Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước tới nay vừa được tổ chức thành công tại tỉnh Kaluga, ngoại ô thành phố Obninxk, vẫn để lại dư âm tốt đẹp trong giới sinh viên Việt Nam những ngày này.

Góp phần quan trọng làm nên thành công ấy là nhóm sinh viên Việt Nam đang theo học ngành năng lượng nguyên tử tại Đại học năng lượng hạt nhân quốc gia MIFI, trong đó có chi nhánh là Viện Năng lượng Nguyên tử Obninxk. 

nhung sinh vien viet nam chuyen nganh nang luong hat nhan tai nga hinh 1
Thầy trò Nga - Việt trường MIFI trò chuyện về cuộc sống và học tại trong ngày tham dự "Trại Hè Obninxk 2016" .

Phóng viên VOV đã có dịp gặp gỡ thầy trò tại đây và ghi lại một số cảm nhận về việc học tập của những sinh viên Việt Nam ở chuyên ngành khá mới mẻ này tại Viện Năng lượng Nguyên tử Obninxk.

Nhóm các sinh viên, từ những em vừa mới nhập học còn nhiều bỡ ngỡ đến những em đang chuẩn bị ra trường, sau 6 năm theo học tại MIFI đều xúm vào chu đáo tổ chức cho cuộc vui của gần 500 sinh viên Việt Nam đến từ hơn 40 trường đại học trong khắp Nga. Niềm vui thích, sự hài lòng của tất cả những ai tham dự trại hè là phần thưởng xứng đáng cho các em sinh viên Việt Nam đang theo học ngành năng lượng nguyên tử tại Nga.

Nhiều người đã không khỏi thắc mắc, tại sao các bạn có thể làm tốt đến như vậy một hoạt động tầm cỡ. Và câu trả lời đã được giải đáp phần nào khi có dịp tiếp xúc với thầy, trò MIFI ngay tại trại hè này.

Các em đều là những thanh niên rất nhanh nhẹn, cởi mở. Ở các em toát lên một vẻ thông minh, hiểu biết và đầy tinh thần trách nhiệm. Các em cũng khá rắn rỏi và tràn đầy sức trẻ. Có lẽ, cuộc sống, học tập và rèn luyện ở một môi trường nghiên cứu có uy tín của Nga đã cho các em những điều đó.

Thầy Evgheni Trurkin, Phó Giám đốc Viện Năng lượng Nguyên tử Obninxk, cũng là người trực tiếp giảng dạy cho các em đã rất nhiệt tình tới tham dự trại hè với các em.

Ngồi chuyện trò với chúng tôi về công tác, việc học tập và về bản thân con người sinh viên Việt Nam, ông Evgheni Trurkin không khỏi thán phục. Một nét thoáng buồn hiện lên trên gương mặt của ông Evgheni Trurkin khi ông cho biết, chỉ còn ít tháng nữa là các em khóa đầu tiên sẽ tốt nghiệp và chia tay với Nhà trường.  

Ông Evgheni Trurkin nói: “Tôi phải nói rằng, chia tay với các em khiến tôi rất tiếc. Các em thực sự là lứa sinh viên rất giỏi. Ở trường, trong các cuộc thi Olympic về toán, lý … các em đều rất tích cực tham gia và đã đoạt nhiều giải thưởng cao. Tôi hy vọng là các lớp sinh viên tiếp theo sẽ nối tiếp truyền thống đó và sẽ luôn đi đầu trong mọi mặt ở trường chúng tôi”.

Theo lời kể của thầy Evgheni, việc học tập của các em đã rất tốt, hoạt động ngoại khóa của các em cũng luôn luôn đi đầu. Và chính bởi vậy, thầy cũng không ngạc nhiên về những gì các em đã làm được cho Trại hè Obninxk 2016.

“Các em học tất cả những gì mà các sinh viên Nga cũng học. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp trường chúng tôi đều đi làm việc ngay ở những nhà máy điện nguyên tử và trình độ của họ cũng tiếp tục được nâng cao trong quá trình làm việc”, ông Evegheni cho biết thêm.

Nói chuyện với các sinh viên Việt Nam về việc theo học một ngành khá mới mẻ đối với Việt Nam có thể cảm nhận được niềm say mê của các em đối với chuyên ngành năng lượng hạt nhân này.

Em Nguyễn Trị, sinh viên khóa đầu tiên và hiện là năm thứ 5, chuẩn bị tốt nghiệp, đã kể về cơ duyên mình đến với ngành này khá tình cờ, nhưng đã có gốc rễ là tình yêu nước Nga được truyền lại từ bố mẹ em khi họ đều đã từng công tác nhiều năm với các chuyên gia Liên Xô. Bản thân em cũng rất yêu thích lịch sử nước Nga-Xô Viết.  

Sinh viên Nguyễn Trị nói: “Được học ở MIFI là sự may mắn, bởi là lứa sinh viên đầu tiên ở đây nên chúng em được các thầy cô, thầy phó hiệu trưởng… rất quan tâm, tạo điều kiện cho chúng em nghiên cứu và ăn ở, đời sống sinh hoạt khá thuận lợi với những hoạt động thể thao, dã ngoại bổ ích. Năm thứ tư, bọn em đã được đi thực tập tại Nhà máy điện hạt nhân Novovoronej, được trực tiếp thực hành trên phòng điều khiển và được học những bài học về cách xử lý sự cố xảy ra”.

Chia sẻ ý kiến về mức độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân, em Trị cho rằng, với các thế hệ mới, nhà máy điện hạt nhân là tuyệt đối an toàn và qua tìm hiểu em biết, mọi cán bộ, công nhân làm việc tại nhà máy điện hạt nhân không ai bị nhiễm xạ. Em Trị bày tỏ mong muốn, năng lượng điện hạt nhân sẽ phát triển ở đất nước Việt Nam bởi đó là nguồn năng lượng rất sạch và an toàn.

Phạm Văn Tuyên, sinh viên năm thứ 5, chuyên ngành thiết kế và vận hành nhà máy điện hạt nhân cho biết, em sẵn sàng có thể sẽ phải xa mảnh đất quê hương của mình là Vĩnh Phúc để đi làm việc tại nhà máy điện hạt nhân, dự kiến được xây dựng tại Ninh Thuận. Em Tuyên đánh giá cao trình độ của các chuyên gia, các giảng viên cũng như chương trình đào tạo của Học viện MIFI. 

nhung sinh vien viet nam chuyen nganh nang luong hat nhan tai nga hinh 2
Phạm Văn Tuyên chia sẻ về mong muốn của em khi tốt nghiệp ra trường và trở về làm việc ở Nhà máy điện hạt nhân Việt Nam.

Tuyên nói: “Sau khi tốt nghiệp về nước em mong muốn về nước sẽ được làm việc cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đây là cơ quan chủ quản của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận của Việt Nam. Em mong muốn sẽ được tiếp tục nghiên cứu và đóng góp cho dự án để làm thế nào năng lượng hạt nhân Việt Nam tiếp tục được phát triển. Bởi vì em nghĩ, đây sẽ là nguồn năng lượng dồi dào và an toàn cho chúng ta sử dụng”.

Tuyên cũng đánh giá, nguồn năng lượng điện hạt nhân sẽ rất phát triển nếu Việt Nam chúng ta đầu tư thỏa đáng vào việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân và em mong sẽ có nhiều bạn học sinh yêu thích môn vật lý, tâm huyết với chuyên ngành này sẽ tiếp tục được đi đào tạo tại Nga.

Phạm Đình Thắng là người đã tham gia tích cực trong ban tổ chức “Trại hè Obninxk 2016” với nhiệm vụ là quán xuyến công tác an ninh. Em là sinh viên năm thứ 4 cũng chuyên ngành thiết kế và vận hành nhà máy điện hạt nhân, nhưng em đã kịp được đi thực tập ở 2 nơi, đó là Công ty “Công nghệ chế tạo máy điện hạt nhân” và “Nhà máy điện hạt nhân Volgadonxk”. Quá trình học tập của em đã diễn ra thực sự ấn tượng và chia sẻ với chúng tôi về cảm tưởng của mình với nước Nga qua quá trình 5 năm ấy em nhấn mạnh rằng, khi mới sang Nga, qua những gì em thấy em đã thích nước Nga, nhưng sau 5 năm học tập ở đây, em “không còn thích” nữa mà là… “yêu nước Nga”… 

nhung sinh vien viet nam chuyen nganh nang luong hat nhan tai nga hinh 3
Sinh viên Phạm Đình Thắng nói về an toàn nhà máy điện hạt nhân và vấn đề an ninh năng lượng.

Khi được hỏi về độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân Nga so với các nhà máy điện hạt nhân từng gặp sự cố và gây tác hại lớn cho đời sống người dân, như ở Nhật Bản gần đây và xa hơn là Trernobyl, Thắng cho biết: “Hai tuần trước em vừa đi thực tập ở Thành phố Volgadonxk, nơi có nhà máy điện hạt nhân VVER1200 thế hệ 3, ở Việt Nam mình sẽ xây là thế hệ 3+, tức là sẽ an toàn tuyệt đối. Sau khi thực tập, em nhận thấy, điện hạt nhân không nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ. Với công nghệ lò phản ứng hạt nhân VVER1200 thế hệ 3+ Nga sẽ xây dựng cho Việt Nam thì em tin chắc rằng sẽ không xảy ra bất cứ sự cố gì cho cả nhà máy, cho người dân cũng như công nhân làm việc trong nhà máy. Em nghĩ rằng, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển điện hạt nhân là một chính sách đúng đắn bởi vì Việt Nam mình muốn phát triển bền vững thì điều kiện tiên quyết phải là phải bảo đảm an ninh năng lượng”.

Đại học năng lượng hạt nhân quốc gia MIFI tại Moskva cùng với chi nhánh của mình là Viện Năng lượng hạt nhân Obninxk, là trường đại học lớn nhất của Nga trong lĩnh vực đào tạo các kỹ sư, chuyên gia điện hạt nhân. Năm 2010 trường đón 30 sinh viên Việt Nam đầu tiên, và cũng là những sinh viên nước ngoài đầu tiên của trường.

Các sinh viên Việt Nam học theo diện Hiệp định ký giữa 2 nước về dự án điện hạt nhân ở Việt Nam và hiện nay có hơn 200 sinh viên Việt Nam đang theo học. Trong tương lai Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận và các sinh viên tốt nghiệp về sẽ chính là chủ nhân của các nhà máy đó./.

Điệp Anh/VOV-Moscow
Video đang được xem nhiều
Khoảnh khắc 3 chú chó con cùng nằm trong nôi cực đáng yêu
VOV.VN - Khoảnh khắc ba chú chó con 17 ngày tuổi Yutaki, Yumi và Eugene nằm ngoan ngoãn trong trong nôi dường như có thể khiến mọi trái tim tan chảy.