Lao động Việt Nam tại Saudi Arabia vẫn an toàn trước dịch Covid-19

Lao động Việt Nam tại Saudi Arabia vẫn an toàn trước dịch Covid-19 Lao động Việt Nam tại Saudi Arabia vẫn an toàn trước dịch Covid-19
VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã có nhiều biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo bà con, người lao động phòng tránh dịch, đảm bảo an toàn.

Cộng đồng người Việt Nam tại Saudi Arabia hiện nay có khoảng 10.000 người trong đó chủ yếu là lao động phổ thông và giúp việc. Do tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại nhiều nước trong đó có Saudi Arabia. Tính tới ngày 23/3, Saudi Arabia đã có 562 ca mắc Covid-19, trong đó có 19 ca đã phục hồi. Trước tình hình này, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã có nhiều biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo bà con, người lao động phòng tránh dịch, đảm bảo an toàn. Phóng viên Đài TNVN thường trú khu vực Trung Đông phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng về nội dung này.

lao dong viet nam tai saudi arabia van an toan truoc dich covid-19 hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng.

PV: Thưa Đại sứ, dịch Covid-19 ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của cộng đồng, nhất là người lao động Việt Nam tại Saudi Arabia như thế nào?

Đại sứ Vũ Viết Dũng: Cộng đồng người Việt Nam tại Saudi Arabia có khoảng 10.000 người lao động do các doanh nghiệp Việt Nam đưa sang. Rất may mắn là đến thời điểm này chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị nhiễm Covid-19. Chính phủ Saudi Arabia đã ban hành rất nhiều các biện pháp tạm thời để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như: hủy, hoãn toàn bộ các hội nghị cấp cao, hội thảo chuyển sang hình thức họp trực tuyến, cấm tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người.

Đóng cửa toàn bộ các cơ quan chính phủ (ngoại trừ y tế, an ninh và quốc phòng); đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa và các phương tiện công cộng khác; đóng cửa biên giới đường bộ và đường thủy. Bắt đầu từ ngày 23/3, Chính phủ Saudi Arabia đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc trong 3 tuần (từ 7h tối đến 6h sáng hàng ngày). Chỉ một số trường hợp ngoại lệ như công nhân, nhân viên các nhà máy, công ty về các lĩnh vực thực phẩm, y tế, truyền thông, vận tải, viễn thông và các lĩnh vực cung cấp nhu cầu thiết yếu khác.

Những biện pháp nêu trên dẫn đến việc tạm thời lao động Việt Nam ta khi kết thúc hợp đồng hoặc có nhu cầu về nước không thể về nước vì sân bay quốc tế không hoạt động, việc đi đường bộ sang nước lân cận để bay về Việt Nam cũng là bất khả thi do biên giới đường bộ đã đóng cửa. Tuy nhiên, qua tham khảo chúng tôi thấy số lượng lớn chị em làm giúp việc gia đình ở đây cuộc sống không bị ảnh hưởng nhiều do bình thường cũng ít ra khỏi nhà chủ và tiếp xúc với người khác.

Còn lại, đối với số anh em lao động hiện đang làm việc cho các công ty, nhà máy, dự án nói chung đều có tâm lý ổn định, không hoang mang. Hiện nay, anh em vẫn đi làm bình thường và cảm thấy yên tâm trước các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ của chính quyền sở tại. 

PV: Thưa Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi Arabia có những phương án và kế hoạch như thế nào để giúp cộng đồng và người lao động đối phó với dịch? 

Đại sứ Vũ Viết Dũng: Để đối phó với dịch bệnh này, Đại sứ quán thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình đưa ra trang mạng của Đại sứ quán và các mạng xã hội của cộng đồng, khuyến cáo báo con tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch bệnh của sở tại; thông tin đến bà con số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán và số điện thoại chuyên trách của cơ quan y tế sở tại trong trường hợp có biểu hiện gì của Covid-19 để được hỗ trợ kịp thời, cung cấp danh sách 25 bệnh viện chuyên trách trên toàn quốc về Covid-19 do Chính phủ Saudi Arabia chỉ định. Hiện nay, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đây đang được cách ly và điều trị miễn phí tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế. Có thể nói đây là quyết định rất nhân văn và rất đáng mừng đối với người lao động, trong đó có người lao động Việt Nam. 

Bên cạnh đó, thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đại sứ quán đã đề nghị các công ty đang có lao động tại Saudi Arabia rà soát, thông tin kịp thời tới lao động của công ty mình; phối hợp với các đối tác Saudi Arabia đảm bảo sức khỏe cho lao động Việt Nam tại địa bàn, lên phương án ứng phó kịp thời khi có lao động có biểu hiện nghi hoặc nhiễm Covid-19 đồng thời thường xuyên thông tin cập nhật tình hình với Đại sứ quán để được hỗ trợ khi cần thiết.

PV: Thưa ông, nếu dịch bùng phát mạnh tại Arab Saud, Đại sứ quán có tính đến phương án sơ tán người lao động như thế nào?

Đại sứ Vũ Viết Dũng: Số ca mắc Covid-19 tại đây đang tăng nhưng chủ yếu các ca mới đều là F2 tức là bị lây nhiễm do tiếp xúc với những bệnh nhân trước đó. Với những biện pháp quyết liệt như hiện nay, dư luận nhận định là khả năng dịch bệnh bùng phát mạnh tại Saudi Arabia như một số nước là không cao. Đồng hành với những chính sách của Việt Nam để chống lại dịch bệnh Covid-19, Đại sứ quán cũng đã thông tin và tuyên truyền bà con ta tại địa bàn về việc tạm thời không về nước bằng mọi cách nếu không thực sự cần thiết.

Ngoài ra, đặc thù tại địa bàn là lao động muốn trở về nước hay xuất cảnh khỏi Saudi Arabia thì cần phải có sự đồng ý của chủ để được cấp thị thực xuất cảnh. Với những lao động chưa hoàn thiện hợp đồng thì không thể có thị thực xuất cảnh. Những lao động đã hoàn thiện hợp đồng hoặc đã được chủ làm thủ tục cấp thị thực xuất cảnh trong thời gian này sẽ vẫn tiếp tục chờ cho đến khi có chính sách mới của Chính phủ Saudi Arabia để có thể mua vé về nước.

Một điểm nữa là chính phủ ta chưa có chủ trương sơ tán người lao động tại Saudi Arabia cũng như trong khu vực này về nước trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên Đại sứ quán vẫn thường xuyên cập nhật tình hình và trao đổi thông tin với Bộ Ngoại giao và Bộ LĐTBXH để kịp thời đưa ra những giải pháp đảm bảo quyền lợi chính đáng cũng như sức khỏe cho cộng đồng lao động ta tại Saudi Arabia.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Tags :

virus corona dịch viêm phổi cấp vũ hán dịch corona viêm phổi cấp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Clip: Con gái Hồ Hoài Anh khoe giọng hát khiến Đông Nhi phải khen ngợi
VOV.VN - Nữ ca sĩ Lưu Hương Giang vừa chia sẻ clip Hồ Hoài Anh "bắt" con gái tập hát trong những ngày nghỉ ở nhà tránh dịch Covid-19.
Loading...