Không khí đón xuân Kỷ Hợi của cộng đồng người Việt tại Ai Cập

Không khí đón xuân Kỷ Hợi của cộng đồng người Việt tại Ai Cập Không khí đón xuân Kỷ Hợi của cộng đồng người Việt tại Ai Cập
VOV.VN - Chương trình thu hút đông đảo bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Cairo.

Ngày 25/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức chương trình gói và nấu bánh chưng, trang trí hoa đào để chuẩn bị phục vụ cho chương trình Tết Cộng đồng năm 2019. 

khong khi don xuan ky hoi cua cong dong nguoi viet tai ai cap hinh 1
Các em nhỏ trong cộng đồng người Việt quây quần bên nồi bánh chứng

Mỗi năm cứ đến độ xuân về, cộng đồng người Việt tại Ai Cập lại háo hức tụ họp về khuôn viên của Đại sứ quán Việt Nam để được sống trong bầu không khí Tết cổ truyền.

Các hoạt động gồm gói và nấu bánh chưng, trang trí cây đào để phục vụ cho chương trình Tết cộng đồng năm 2019. Từ sáng sớm, bà con cộng đồng với trang phục áo dài truyền thống đã có mặt đông đủ tại khuôn viên của Sứ quán để tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng chuẩn bị đón Tết cố truyền ở đất nước xa xôi.

Để có được bầu không khí nồng ấm như ở trong nước, hàng năm cán bộ sứ quán và các cơ quan bên cạnh thường phải chuẩn bị các nguyên liệu gói bánh và cuốn nem được mang từ Việt Nam sang như đậu xanh, thịt lợn, lá dong, lạt buộc, nấm hương, mộc nhĩ.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết: “Những ngày này, tất cả những người Việt Nam đang nô nức chuẩn bị cho không khí Tết. Đặc biệt, hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức một buổi gói bánh chưng với bà con người Việt Nam định cư ở Ai Cập và toàn thể cán bộ nhân viên đại sứ quán. Đây là một nét văn hóa của Việt Nam, vô cùng quan trọng trong những ngày này, những ngày này đem lại cho người Việt Nam hiểu Tết cổ truyền Việt Nam và chúng ta có những nét văn hóa riêng. Chính những hoạt động như gói bánh chưng, làm bánh, làm mứt, làm đồ ăn, giúp cho đồng bào lâu ngày xa tổ quốc có thể hiểu được sâu sắc nền văn hóa lâu đời .”

Đây là một hoạt động nhằm duy trì nét đẹp Tết cổ truyền của người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là giữ gìn và dạy các nét văn hóa truyền thống như gói bánh chưng cho các em nhỏ trong cộng đồng.

khong khi don xuan ky hoi cua cong dong nguoi viet tai ai cap hinh 2
Đông đảo bà con cộng đồng tham gia gói bánh chưng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Chị Nguyễn Thị Ca Thương và con nhỏ đã tới Đại sứ quán từ sáng sớm để được sống lại trong không khí ngày Tết ở xứ người và để con chị hiểu được văn hóa của cổ truyền dân tộc.

“Mình cảm thấy đây cơ hội rất tốt để mình cảm nhận được không khí quê nhà, cơ hội cho con mình có cơ hội để tiếp xúc với văn hóa Việt Nam một cách đơn giản nhất, thấm nhuần nhất. Thực sự mình rất là vui khi được tham dự Tết cộng đồng tại Ai Cập lần đầu tiên với các anh chị. Đồng thời hôm nay là lễ hội bánh chưng, mình rất nôn nóng để mình tham dự. Ở đất nước xa xôi, thiếu nguyên liệu để làm các món dân tộc nhưng nhà mình cũng cố gắng chuẩn bị một vài món để có hương vị gia đình. Mình rất muốn giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam, vì mình muốn có nét văn hóa Việt Nam trong gia đình để con mình làm quen với nền văn hóa của mình", chị Ca Thương tâm sự./.

Thế Nguyễn – Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Tags :

đón xuân Kỷ Hợi người Việt tại Ai Cập đại sứ quán việt nam tại ai cập tết nguyên đán 2019
Loading...