Khai mạc Lễ hội văn hoá ẩm thực Việt Nam kỷ niệm Năm chéo Việt-Nga

Khai mạc Lễ hội văn hoá ẩm thực Việt Nam kỷ niệm Năm chéo Việt-Nga Khai mạc Lễ hội văn hoá ẩm thực Việt Nam kỷ niệm Năm chéo Việt-Nga
VOV.VN - Lễ hội Ẩm thực Việt Nam là “điểm nhấn” trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga.

Chiều 24/5, tại khu Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow (Incentra), thủ đô Moscow, Nga, đã khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, một sự kiện trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Năm chéo hữu nghị Việt Nam - Nga 2019 do Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao và Incentra phối hợp tổ chức.

khai mac le hoi van hoa am thuc viet nam ky niem nam cheo viet-nga hinh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội.

Dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam Nikolai Kolesnik, ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, đại diện bộ ban ngành Việt Nam và Nga cùng đông đảo những người bạn Nga, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam tại Nga.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, Việt Nam có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Mỗi vùng miền của đất nước đều có những món ăn đặc trưng không thể hòa lẫn.

Lễ hội Ẩm thực Việt Nam là “điểm nhấn” trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga, qua đây giới thiệu tới bạn bè Nga những nét tinh hoa, độc đáo nhất của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, những món ăn mang "quốc hồn quốc túy" của nước nhà. Đại sứ bày tỏ mong muốn thông qua “Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2019” sẽ đem lại cho người dân Nga sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Đại diện Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao, ông Trần Quốc Khánh, cho biết:“Chúng tôi muốn giới thiệu nền văn hóa ẩm thực Việt tới người dân Nga là vì chúng tôi nghĩ rằng nói đến văn hóa Việt Nam, chúng ta có thể nói đến rất nhiều thứ nhưng ẩm thực vẫn là một sự kết tinh, một sự thể hiện rất tinh tế tư duy, tâm hồn của con người Việt Nam”.

Đến với lễ hội, khách tham quan có thể thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, mang hương vị đặc trưng của ba miền Bắc - Trung - Nam, được chế biến bởi các đầu bếp nổi tiếng và chuyên nghiệp đến từ mọi miền của Việt Nam. Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam cho biết:“Đối với chúng tôi thì điều hạnh phúc nhất là mang được tinh thần ẩm thực Việt Nam giới thiệu tới được với công chúng Nga. Đặc biệt hơn là giúp cộng đồng người Việt ở Nga thêm yêu thương, trân trọng những giá trị truyền thống của Tổ quốc khi sống xa quê hương”.

khai mac le hoi van hoa am thuc viet nam ky niem nam cheo viet-nga hinh 2
Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu.

Đây là lần đầu tiên người dân Nga và du khách được thưởng thức những món ăn do các đầu bếp nổi tiếng đến từ Việt Nam tự tay chế biến. Các thực khách đều rất thích các món ăn Việt Nam bởi sự độc đáo trong cách lựa chọn, kết hợp các nguyên liệu và sự cầu kỳ, tinh tế trong chế biến.

Bên cạnh đó, cũng tại Lễ hội đã giới thiệu một số nét văn hóa truyền thống của Việt Nam như nghệ thuật thưởng trà, trải nghiệm làm tranh Đông Hồ, nặn tò he, biểu diễn nghệ thuật dân tộc... Không chỉ có vậy, khách tham quan Lễ hội còn có cơ hội thăm quan triển lãm ảnh "Cảm xúc Nước Nga" với những hình ảnh về tình cảm chân thành, quý mến của người dân Việt Nam đối với nước Nga vĩ đại.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam là hoạt động ý nghĩa trong Năm hữu nghị Việt Nam - Nga, giúp người Nga ngày càng hiểu về văn hoá Việt Nam nói chung, đồng thời đưa ẩm thực Việt Nam trở nên phổ biến và quen thuộc tại Nga./.

Văn Thường-Anh Tú/VOV-Moscow

Tags :

Lễ hội văn hoá ẩm thực Việt Nam Năm chéo Việt-Nga Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh văn hóa ẩm thực
Loading...