Đoàn Thị Hương được đề nghị hủy cáo buộc giết người, có thể được thả

Đoàn Thị Hương được đề nghị hủy cáo buộc giết người, có thể được thả Đoàn Thị Hương được đề nghị hủy cáo buộc giết người, có thể được thả
VOV.VN - Công tố viên Malaysia đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích và luật sư nói Hương có thể được phóng thích trong hôm nay.

New Straits Times đưa tin, ngày 1/4, Đoàn Thị Hương – nghi phạm trong vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là anh cùng cha khác mẹ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được các công tố viên đề nghị truy tố tội "cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm" thay cho tội giết người trước đó.

doan thi huong duoc de nghi huy cao buoc giet nguoi, co the duoc tha hinh 1
Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa sáng 1/4. Ảnh: AFP.

Đề xuất này được đưa ra sau khi các luật sư bào chữa cho Hương hôm 28/3 lần thứ hai nộp đơn yêu cầu trả tự do cho cô lên Bộ Tư pháp Malaysia. Theo đề nghị, Đoàn Thị Hương sẽ được giảm xuống mức án nhẹ hơn với hình phạt tối đa 10 năm tù.

Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương cho biết, nhiều khả năng Đoàn Thị Hương chấp nhận cáo buộc mới và có thể được phóng thích trong hôm nay.

Công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol - người mà Mỹ và Hàn Quốc cho là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân.

Trong phiên xét xử ngày 11/3, công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Về phần Đoàn Thị Hương, tại phiên biện hộ 3 ngày sau đó, Trưởng công tố Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad quyết định tiếp tục phiên tòa với Hương dù nhóm luật sư của cô đã gửi đề nghị phóng thích.

Ngày 28/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết những công việc Việt Nam đang làm để bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương trước phiên tòa ngày 1/4 ở Malaysia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, cho đến nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với Đoàn Thị Hương.

“Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng của Bộ thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Đại sứ quán đã 3 lần thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương từ ngày 11/3/2019 đến nay để động viên, thăm hỏi sức khỏe và giúp Hương có thể ổn định tâm lý cho phiên tòa ngày 1/4.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã làm các thủ tục cần thiết để thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương ngay trước phiên tòa ngày 1/4/2019./.

Hùng Cường/VOV.VN

Tags :

Đoàn Thị Hương Đoàn Thị Hương được phóng thích Đoàn Thị Hương được giảm án nghi án Kim Jong Nam Triều Tiên
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đoàn Văn Hậu “biến mất” khỏi đội hình của SC Heerenveen
VOV.VN - Trong danh sách cầu thủ của SC Heerenveen mà chuyên trang Transfermarkt cập nhật không còn tên Đoàn Văn Hậu.