Chiêu đãi kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga

Chiêu đãi kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga Chiêu đãi kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga
VOV.VN - Các quan khách đã cùng nâng ly chúc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam- LB Nga ngày càng phát triển

Tối 22/1, tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Moscow, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức họp báo và tiệc chiêu đãi đối ngoại nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga.

chieu dai ky niem 70 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam-lb nga hinh 1
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại buổi họp báo

Tới tham dự họp báo và chiêu đãi đối ngoại nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - LB Nga, (30-01-1950/30-01-2020) có đông đảo phóng viên báo chí Nga và Việt Nam, các vị khách mời là đại diện Bộ Ngoại giao, Hội Hữu nghị Nga -Việt, Hội cựu chuyên gia quân sự Nga, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đại diện các trường Đại học Nga, Đại sứ quán các nước ASEAN tại LB Nga và đông đảo những người bạn Nga có quan hệ thân thiết với Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân, đại diện các hội đoàn, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Phát biểu tại lễ chiêu đãi, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, trong năm  chéo hữu nghị 2019, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – LB Nga không ngừng được củng cố và phát triển, hàng trăm hoạt động đã được tổ chức tại hai nước, trong đó có các chuyến thăm cấp cao, hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, các hội thảo khoa học....

Đại sứ khẳng định: "Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước, là dịp để cùng nhau ôn lại những thành tựu mà hai nước đã đạt được,  trải dài trong 70 năm qua. Đây cũng là  dịp để Đại sứ quán Việt Nam tri ân những người bạn Nga/Liên Xô đã gắn bó với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến dành độc lập của nhân dân chúng ta cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

chieu dai ky niem 70 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam-lb nga hinh 2
Toàn cảnh buổi họp báo

Thay mặt các bạn Nga, ông Nicolai Nozdrev, Vụ trưởng Vụ Châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga, tán thành những đánh giá của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, bày tỏ niềm vinh dự được mời tham dự buổi tiệc chiêu đãi trọng thị và ấm cúng nhân dịp 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga. Ông Nozdrev khẳng định, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam trong năm qua không ngừng được củng cố và phát triển năng động trên mọi lĩnh vực, bất chấp tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi nhanh chóng. Hai nước duy trì đối thoại chặt chẽ theo nhiều hướng khác nhau, phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế, nhất là trong giai đoạn Việt Nam đảm nhận cương vị ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc. Đại diện Bộ Ngoại giao Nga đánh giá cao tính chuyên nghiệp của nền ngoại giao Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong năm 2019 sẽ tiếp tục được duy trì trong các năm tiếp theo.

chieu dai ky niem 70 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam-lb nga hinh 3
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại lễ chiêu đãi

Trong đông đảo khách mời có những cựu chiến binh lấp lánh huân chương trên ngực áo, hay những nhà Việt Nam học, những giáo viên tiếng Nga... Họ đến dự buổi lễ với tất cả tình cảm yêu mến sâu đậm dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Bà Vera Somola là giáo viên, từng đến Việt Nam dạy tiếng Nga vào năm 1961-1962 chia sẻ: "Việt Nam đối với tôi là đất nước đáng yêu và người dân Việt Nam đối với tôi cũng là những người đáng yêu. Nửa thế kỷ trước tôi cùng các giáo viên Liên Xô khác đến Hà Nội, dạy tiếng Nga ở trường trung cấp Ngoại ngữ. Chúng tôi đào tạo phiên dịch tiếng Nga. Các sinh viên của tôi thường viết thư cho tôi. Tôi vẫn còn lưu giữ và mong muốn xuất bản sách về những hồi ức này".

chieu dai ky niem 70 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam-lb nga hinh 4
Bà Vera Somola cho xem những bức ảnh do chính bà chụp Bác Hồ trong những lần được gặp Người.

Bà khẳng định, suốt cuộc đời làm giáo viên, bà thường kể cho học sinh về Việt Nam và chỉ có thể nói tốt về Việt Nam. Càng cảm động hơn nữa khi bà mang theo mấy tấm ảnh chụp Bác Hồ tới thăm các chuyên gia Liên Xô khi họ ở khách sạn Kim Liên-Hà Nội thời đó và hào hứng kể  về 3 lần được gặp Bác, trong đó lần thứ 3 là gặp ở Quảng Trường Ba Đình. Những bức ảnh do chính bà chụp bằng máy ảnh của mình.

Trước đó, tại buổi họp báo, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã vui mừng điểm lại những thành tích nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019, về hoạt động của Việt Nam trên diễn đàn quốc tế, đặc biệt là việc Việt Nam trúng cử với số phiếu rất cao và bắt đầu đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc cũng như chức Chủ tịch ASEAN. Đại sứ chia sẻ những cảm nhận về mối quan hệ Việt – Nga trong suốt 70 năm qua, đồng thời trả lời các câu hỏi của các phóng viên Nga xoay quanh kết quả triển khai các hoạt động trong năm chéo hữu nghị 2019, tình hình trao đổi thương mại song phương.

chieu dai ky niem 70 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam-lb nga hinh 5
Đông đảo khách mời tham dự chiêu đãi

Trong không khí ấm áp và thắm tình hữu nghị của buổi chiêu đãi, các quan khách đã cùng nâng ly chúc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam- LB Nga ngày càng phát triển; chúc nhau một năm mới hạnh phúc, mạnh khỏe và thành công, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống Việt Nam và các tiết mục văn nghệ Việt – Nga đặc sắc./.

Anh Tú - Văn Thường/VOV Moscow

Tags :

Việt Nam Nga Việt Xô Cách mạng tháng 10 Nga Hội hữu nghị Việt Xô Liên bang Nga
Video đang được xem nhiều
Video: Thứ trưởng Y tế Iran liên tục lau mồ hôi khi họp báo
VOV.VN - Cuộc họp báo diễn ra chỉ 1 ngày trước khi truyền thông nhà nước Iran đưa tin ông Harirchi đã nhiễm SARS-CoV-2.
Loading...