Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về bảo hộ công dân trong vụ Đoàn Thị Hương

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về bảo hộ công dân trong vụ Đoàn Thị Hương Nhìn trên khía cạnh bảo hộ công dân trong vụ Đoàn Thị Hương
VOV.VN - Thủ tướng đã chỉ đạo trực tiếp vụ việc Đoàn Thị Hương, với sự tham gia của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và đặc biệt là Bộ Công an.

Chiều 4/5, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh, vụ việc Đoàn Thị Hương được thả tự do và trở về nước là một thắng lợi trong vấn đề bảo hộ công dân.

“Đây là một thắng lợi trong quá trình chỉ đạo liên quan tới bảo hộ công dân. Một chính sách rất tuyệt vời của chúng ta là sự bảo hộ của Chính phủ, của các cơ quan chức năng, của đoàn luật sư với công dân”, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.  

bo truong mai tien dung noi ve bao ho cong dan trong vu doan thi huong hinh 1
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì để phối hợp với các cơ quan khác, đưa Đoàn Thị Hương về nước. Ngoài ra, vấn đề về “ăn mặc”, “nói năng” hay “nụ cười” có thể là từ cảm xúc được trở về nhà, về đoàn tụ với gia đình, người thân và không nên đặt vấn đề khác với sự việc này.

“Câu chuyện nó khác đi sẽ làm sai bản chất vấn đề. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là phải bảo hộ công dân, không riêng Đoàn Thị Hương, mà tất cả công dân Việt Nam ở nước ngoài. Đó là trách nhiệm của Chính phủ, của Thủ tướng và các Bộ ngành, khi công dân cần bảo hộ”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Trước đó, hơn 7h sáng 3/5 (theo giờ địa phương), Đoàn Thị Hương đã được phía Malaysia trả tự do sau hơn 2 năm giam giữ. Theo thông tin từ phía Malaysia, Đoàn Thị Hương được trả tự do tại nhà tù Kajang thuộc bang Selangor. Sau khi được phóng thích, Đoàn Thị Hương đã làm các thủ tục di trú cần thiết để trở về Việt Nam vào tối cùng ngày.

Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất bị kết tội trong vụ án nghi ám sát công dân mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong phiên toàn ngày 1/4 vừa qua, Đoàn Thị Hương đã nhận tội cố ý gây thương tích sau khi được giảm nhẹ cáo buộc. Cô bị tuyên án tù 3 năm 4 tháng nhưng được giảm nhẹ./.

Trần Ngọc, Thiên Bình/VOV.VN

Tags :

Đoàn Thị Thương bảo hộ công dân Malaysia Đoàn Thị Hương về nước hình ảnh Đoàn Thị Hương
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh chi tiết súng AK-201 của Nga dùng đạn NATO 5,56x45mm
VOV.VN - Hãng Kalashnikov (Nga) phát triển nhiều dòng AK trong đó đáng lưu ý có phiên bản súng AK-201 hiện đại dùng đạn cỡ 5,56x45mm của khối quân sự NATO.