Về làng Cựu hoài cổ

Về làng Cựu hoài cổ
VOV.VN - Khách thập phương về thăm làng Cựu sẽ nhớ mãi những ngôi biệt thự cổ mang dáng vẻ hoài niệm.

Khác biệt hẳn so với hình ảnh ở các làng quê truyền thống Việt Nam, làng Cựu, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nổi danh với những ngôi biệt thự cổ sang trọng kiểu Pháp được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX.

Xưa làng bị cháy nên nhiều gia đình phải bỏ làng đi làm ăn xa. Với quyết tâm vượt khó làm giàu, dân làng Cựu đã tìm cho mình được nghề may và may rất giỏi. Những người thợ may chuyên may quần áo phục vụ cho người Pháp và giới thượng lưu ở Hà Nội. Cũng nhờ nghề này mà rất nhiều người dân làng Cựu giàu lên nhanh chóng, trở thành những nhà tư sản thành đạt với những cửa hàng ở Hà Nội và cả Sài Gòn.

Khi về làng, họ xây những biệt thự nguy nga, tráng lệ. Thời đó, kiến trúc Pháp đang thịnh hành ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng... dân làng Cựu xây nhà mình theo lối kiến trúc ấy, vì thế nhiều tòa nhà ở làng Cựu mang dáng dấp của những ngôi biệt thự kiểu Pháp. Quá trình xây dựng này diễn ra trong những năm 1920-1945.

Ngày nay, vẫn còn đó những ngôi biệt thự cổ với nết kiến trúc kết hợp Đông - Tây, những biệt thư cũ thêm đẹp với màu thời gian kết hợp với những mảng tường rào rêu xanh, những ngõ lát đá xanh vuông vức... Khách thập phương về thăm làng Cựu sẽ nhớ mãi những hình ảnh khó quên về một ngôi làng đặc biệt ven đô Hà Nội./.

ve lang cuu hoai co hinh 1
Cổng một nhà thờ họ ở làng

ve lang cuu hoai co hinh 2
Những chiếc cổng phai màu thời gian

ve lang cuu hoai co hinh 3
Bên trong gian nhà chính một nhà cổ ở làng

ve lang cuu hoai co hinh 4

ve lang cuu hoai co hinh 5
Nét kiến trúc Pháp cổ thêm đẹp cùng với cái cũ kỹ của thời gian
ve lang cuu hoai co hinh 6
Chiếc cổng làng Cựu là kiến trúc cổ cao nhất ở làng, xây theo lối kiến trúc quyển thư, tựa như một cuốn sách khổng lồ. Đây là cổng cuối làng, còn cổng trước làng đã bị phá do cửa hẹp xe lớn không vào được làng.

ve lang cuu hoai co hinh 7
Chiếc cầu nhỏ bắc qua hai tòa nhà của ông Xã Vinh

ve lang cuu hoai co hinh 8

ve lang cuu hoai co hinh 9
Dạo quanh làng Cựu, ghé thăm từng ngôi biệt thự cổ và những ngõ xóm quanh co bỗng thấy lòng bồi hồi như được trở về với một thời xưa cũ

ve lang cuu hoai co hinh 10
Chiều về trên đường làng
ve lang cuu hoai co hinh 11
Cũ và mới, tĩnh và động song hành
ve lang cuu hoai co hinh 12

Về làng Cựu, không chỉ bị quyến rũ bởi những ngôi biệt thự rêu phong mà còn thấy nao lòng với cái vẻ tĩnh mịch và cổ kính

ve lang cuu hoai co hinh 13
Ngôi nhà cổ xây từ năm 1929 của cụ Phó Du

ve lang cuu hoai co hinh 14
Bỏ lại sau lưng tiếng xe máy, tiếng xe ô tô chạy rầm rĩ ngoài phố, làng Cựu vẫn giữ vẻ yên bình và u tịch với câu chuyện của riêng mình
CTV Lê Bích/VOV online
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Võ sĩ thắng knock-out chỉ sau 5 giây nhờ đòn gối bay cực hiểm
VOV.VN - Jorge Masvidal giành chiến thắng knock-out trước Ben Askren chỉ sau 5 giây giao đấu nhờ đòn gối bay vô cùng bất ngờ và chuẩn xác.