Vụ 375 lô đất vàng ở Thanh Hoá, án phạt 160 triệu/ngày tiền chậm nộp

Vụ 375 lô đất vàng ở Thanh Hoá, án phạt 160 triệu/ngày tiền chậm nộp bất động sản
VOV.VN - Với số tiền chậm nộp 547 tỷ đồng, theo quy định đơn vị trúng thầu 375 lô đất vàng tại Thanh Hóa sẽ phải chịu “án phạt” hơn 160 triệu đồng/ngày.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Mai Đình Tú, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa xác nhận, Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI - Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa – đơn vị trúng đấu giá Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, thành phố Thanh Hóa vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi trúng đấu giá. Ngoài số tiền đặt cọc đấu giá là 66 tỉ đồng, số còn lại đến nay đã quá hạn doanh nghiệp vẫn chưa đóng.

vu 375 lo dat vang tai tieng, an phat la 160 trieu/ngay tien cham nop hinh 1
Khu đất vàng tại Thanh Hóa được đấu giá.

“Cục thuế cũng đã gặp gỡ các nhà đầu tư trong đó có Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI- Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa để đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Họ cam kết đến trước ngày 15/12 sẽ đóng 113 tỉ 358 triệu đồng còn đến ngày 25/12 sẽ đóng tiếp 120 tỉ đồng nữa. Trong vòng 120 ngày kể từ ngày trúng đấu giá liên doanh này phải đóng hết số tiền còn lại” ông Tú cho biết.

Đặt câu hỏi về việc chậm đóng tiền trúng đấu giá của Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI- Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa ngành thuế sẽ xử lý thế nào? Ông Tú khẳng định “Đối với số tiền công ty nộp chậm chúng tôi sẽ tính 0,03%/ngày (tương đương trên 162 triệu đồng/ngày), đây là luật rồi, không làm khác được” – ông Tú khẳng định.

Được biết, dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, thành phố Thanh Hóa (mặt bằng quy hoạch số 3241/QĐ-UBND ngày 7/6/2013 của UBND TP Thanh Hóa; gọi tắt là MB 3241) có diện tích đấu giá là gần 58.000 m2 gồm 375 lô đất liền kề và biệt thự.

Sáng 26/9, đã diễn ra cuộc đấu giá tài sản quyền sử dụng đất đợt 1 dự án này với giá khởi điểm là 666,42 tỉ đồng. So với lần đấu giá trước đó, cao hơn khoảng 145 tỉ đồng (tương đương hơn 11 triệu đồng/m2 đất ở).

Phiên đấu giá được xác định là cam go nhất từ trước đến nay ở Thanh Hóa, kéo dài gần 8 giờ với 30 vòng đấu. Liên danh công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI – Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa (có địa chỉ ở đường Lê Qúy Đôn, thành phố Thanh Hóa) đã trúng đấu giá với số tiền hơn 1.215 tỉ đồng. Cuộc đấu giá này đã tăng thu thêm cho ngân sách nhà nước là hơn 548 tỉ đồng.

Trước đó, dự án “đất vàng” này được đánh giá là nhiều tai tiếng vì đã từng có 2 lần diễn ra đấu giá nhưng bất thành. Cụ thể, vào năm 2018, Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam đã trúng thầu với mức giá gần 438 tỉ đồng (chỉ cao hơn giá sàn gần 4 tỉ đồng).

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh quá trình tổ chức bán đấu giá, phát hiện có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện nên đã cho hủy bỏ.

Sau một thời gian kiểm tra cũng như hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của các cơ quan chức năng, ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa lại một lần nữa quyết định phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất (đợt 1) ở dự án nói trên. Thay vì giá 7,5 triệu đồng/m2 như đã đưa ra trước đó, UBND tỉnh đã nâng giá khởi điểm lên 9 triệu đồng/m2 và giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất cũng được nâng lên thành hơn 500 tỉ đồng.

Ngày 9/10/2018, phiên đấu giá được mở trở lại. Tuy nhiên, vào khoảng 8h sáng ngày 9/10, thời điểm chỉ cách phiên đấu giá khoảng 6 giờ, nhiều doanh nghiệp nhận được thông báo bằng điện thoại của Công ty tổ chức đấu giá về việc bị loại hồ sơ vì không đủ điều kiện tham gia.

Cụ thể, có tới 15/18 đơn vị tham gia đấu giá bị loại hồ sơ, còn lại 3 hồ sơ, trong đó có đơn vị đã trúng kết quả đấu giá lần trước – Công ty cổ phần Nakama Việt Nam nhưng đã hủy kết quả do phát hiện sai phạm.

Một số doanh nghiệp lớn ở Thanh Hóa ngay lập tức có đơn “tố” những việc làm mập mờ của Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên gửi UBND tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa và các cơ quan chức năng. Phiên đấu giá lần thứ 2 vì thế đã không có hồi kết./.

CTV Vĩnh Nguyên/VOV.VN

Tags :

đất vàng Thanh Hóa án phạt bất động sản Thanh Hóa đấu giá bất động sản
Loading...
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Huy tiếc khi HLV Chung Hae-seong chia tay CLB TPHCM
VOV.VN - BLV Quang Huy, BLV Quang Tùng tiếc nuối khi HLV Chung Hae-seong chia tay CLB TPHCM khi mà V-League 2020 chưa đi được nửa chặng đường.