Tỷ phú Jack Ma chia sẻ bí quyết trở thành ông chủ tốt

Tỷ phú Jack Ma chia sẻ bí quyết trở thành ông chủ tốt Tỷ phú Jack Ma chia sẻ bí quyết trở thành ông chủ tốt
VOV.VN - CEO huyền thoại của tập đoàn Alibaba - Jack Ma cho rằng, bên cạnh chỉ số EQ và IQ thì người lãnh đạo doanh nghiệp cần có thêm chỉ số tình yêu LQ.

Nếu muốn được tôn trọng, phải có LQ

Tại cuộc đối thoại với giới trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) vừa qua, tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba nổi tiếng thế giới nhấn mạnh đến chỉ số LQ – một chỉ số mà doanh nhân này cho rằng các nhà lãnh đạo giỏi cần phải có nếu muốn được nhân viên tôn trọng.

ty phu jack ma chia se bi quyet tro thanh ong chu tot hinh 1
Tỷ phú Jack Ma tham gia buổi đối thoại cùng giới trẻ Việt Nam

LQ là chỉ số tình yêu (quotient of love), thứ mà máy móc không bao giờ có, tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh.

Theo ông chủ Alibaba, chỉ số EQ là để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn. Ngoài ra, muốn được tôn trọng, cần phải có chỉ số LQ, bởi trên thực tế nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng lại không được tôn trọng.

Trước câu hỏi của một sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội rằng: Ông nghĩ gì về hai lựa chọn: Khởi nghiệp sớm khi tràn đầy nhiệt huyết táo bạo nhưng thiếu kinh nghiệm, hay khởi nghiệp muộn khi đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm nhưng nhiệt huyết đã vơi dần, không còn sự liều lĩnh.  Jack Ma cho rằng, cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu đang là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học.

Jack Ma đưa ra lời khuyên: Nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông chủ của bạn. Khi 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy cố gắng tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải chọn những việc mà mình giỏi để làm. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ. Và ngoài 60 tuổi, hãy dành thời gian cho các cháu nội, ngoại.

Bằng kinh nghiệm bản thân, vị tỷ phú giàu có nhất nhì Trung Quốc chia sẻ thêm rằng, bạn có thể khởi nghiệp ở bất kỳ thời điểm nào, và hãy luôn chú trọng đến yếu tố con người, dành nhiều thời gian để tìm hiểu, giúp đỡ mọi người.

Hồi tưởng về thời lập nghiệp, Jack Ma cho biết mình sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không có ông bố hay chú bác nào giàu có hoặc quyền lực. Nhưng, theo ông, đó là những điều tuyệt vời nhất khiến ông phải “tự thân vận động”.

Jack Ma hiện tại được xem là người tiên phong trong việc phổ biến LQ đến với mọi người, đặc biệt là tầng lớp lãnh đạo. Với ông, sự thành công của cá nhân hay tập thể không nên được đo đếm máy móc bằng tiền hay tài sản mà nên sử dụng LQ để xem chúng ta đã giải quyết được bao nhiêu vấn đề, hỗ trợ và giúp đỡ bao nhiêu người.

Khởi nghiệp trong thời đại 4.0

“Truyền lửa” cho người trẻ, Jack Ma nói về khởi nghiệp trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0. Mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20-30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh thì mới thành công. Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của công nghệ dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo sẽ làm nhiều thứ thay đổi, Jack Ma khẳng định.

ty phu jack ma chia se bi quyet tro thanh ong chu tot hinh 2
Với thành công lớn và những triết lý sâu sắc, Jack Ma là thần tượng của rất nhiều người trẻ, các doanh nhân trên toàn thế giới

Tuy nhiên, CEO của Alibaba cũng nhấn mạnh, máy móc không thể thay thế con người vì con người luôn khôn ngoan hơn máy móc và điều khiển máy móc.

Bên canh đó, theo Jack Ma, mếu muốn xây dựng một doanh nghiệp tốt, cần phải có đội ngũ tốt. Hãy tìm đúng người chứ không nhất thiết phải tìm người giỏi nhất.

“Không có người nào giỏi nhất ở bên ngoài công ty của bạn. Tất cả những người tốt nhất là những người bạn thuê, bạn cùng làm việc, cùng thay đổi và phát triển với họ,” ông chủ Alibaba lưu ý.

Tỷ phú cho biết để làm kinh doanh, điều quan trọng nhất không phải là tiền mà cần có ý tưởng tốt và tìm được một nhóm người chia sẻ ý tưởng đó. Không ai thành công một mình. Một người có thể chạy rất nhanh, nhưng nếu muốn đi đường dài thì phải có “đồng đội”. Cũng đừng ky vọng thành công tức thì, hãy lập kế hoạch cho khoảng thời gian ít nhất là 10 năm, Jack Ma chia sẻ./.

Trần Ngọc/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thanh Hóa hồi sinh mạnh mẽ: HLV Thành Công “truyền lửa” bằng chữ tâm
VOV.VN - HLV Nguyễn Thành Công đến và thổi luồng gió mới vào Thanh Hóa giúp đội bóng này hồi sinh, thăng tiến mạnh trên bảng xếp hạng V-League 2020.